สัญญาณไฟรถบรรทุกที่ควรรู้

สัญญาณไฟรถบรรทุก หน้าปก

สัญญาณไฟรถบรรทุก รู้ไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง

     ผู้ขับขี่บนท้องถนนทุกท่านต้องเคยขับเคียงข้างไปกับบรรทุกต่าง ๆ กันมาบ้าง แล้วเคยเห็นการส่งสัญญาณไฟมาจากรถบรรทุกเพื่อแจ้งอะไรบางอย่างกันบ้างไหม เนื่องจากระหว่างการเดินทางนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายหากจะสื่อสารกันด้วยความพูด จึงได้มีการคิดค้นการให้สัญญาณไฟแทนการบอกกล่าวถึงบางอย่างนั่นเอง ซึ่งการรู้ความหมายของสัญญาณไฟนั้นเป็นเรื่องที่ดี และในวันนี้ทาง P.I.E Premium Modern Truck จะพาทุกคนไปเรียนรู้รหัส หรือ สัญญาณไฟรถบรรทุก ให้รู้กัน เพื่อความปลอดภัย และ การขับขี่ที่คล่องตัวกันมากขึ้น ! โดยจะมีสัญญาณอะไรบ้างนั้น ไปดูกันได้เลย

เตือนให้ ระวังนะ จะเบรก ห้ามแซง !

   หากขับอยู่ที่ด้านหลังของรถบรรทุกแล้วพบว่า เปิดไฟกะพริบซ้ายสลับขวา แสดงว่ารถบรรทุกนั้นจะทำการเบรกอย่างกระหันทัน หรือ อีกอย่างก็คือ ข้างหน้านั้นมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น ห้ามแซงขึ้นไปเป็นอันขาด

ข้างหน้าปลอดภัย แซงขวาได้ หรือ กำลังจะจอดเข้าซ้ายนะ

   หากขับอยู่ที่ด้านหลังของรถบรรทุกแล้วพบว่าจู่ ๆ เปิดไฟเลี้ยวซ้าย  แต่อยู่เลนซ้ายสุด ไม่ได้มีทางที่ให้เลี้ยว นั่นแปลว่ารถบรรทุกจะบอกเราให้รู้เลยว่า สามารถแซงขวาได้เลยปลอดภัยไร้รถสวนมาแล้ว หรือ ถ้าหากสังเกตได้อีกอย่างว่าชะลอความเร็วแล้วเปิดไฟซ้าย นั่นหมายความได้ว่ากำลังจะจอด

ห้ามแซงเด็ดขาด !

    หากขับอยู่ที่ด้านหลังของรถบรรทุกแล้วพบว่าจู่ ๆ เปิดไฟเลี้ยวขวาค้างไว้ (หากอยู่บนถนน 2 เลนสวน) แปลว่าห้ามเราแซงขึ้นไปเด็ดขาด ข้างหน้าอาจจะมีรถสวนมานะ หรือ จะเป็นทางโค้งก็ได้ หรือ บางทีก็เป็นการบอกเราอีกอย่างว่าจะคันของเขากำลังจะแซงนะ

จะตรงไปนะ

   หากขับอยู่ที่ด้านหลังของรถบรรทุกแล้วพบว่าจู่ ๆ มีการเปิด สัญญาณไฟฉุกเฉิน ขึ้นเมื่อขับมาบริเวณตรงทางแยก นั่นแปลว่ารถบรรทุกจะบอกกับเราว่า เขาต้องการที่จะวิ่งตรงไปไม่ได้เลี้ยว ตรงนี้ต้องระวังถ้าหากตามหลังบรรทุกอาจจะทำให้รถรถกำลังรอเลี้ยวเข้าทาง หรือ รถกำลังจะวิ่งตัดทาง อาจจะมองไม่เห็นคันของคุณเนื่องจากมีรถบรรทุกบังอยู่ ควรทิ้งระยะห่างเอาไว้ซักหน่อยเพื่อความปลอดภัย

แซงได้ แซงพ้นแล้วล่ะ

   หากเมื่อคุณกำลังขับแซงขวา หรือ มีความต้องการที่จะแซงรถบรรทุกขึ้นหน้าไป โดยหลังจากเราแซงรถบรรทุกพ้น เขาจะทำการ เปิดไฟสูง เพื่อบกเราว่า เราแซงพ้นระยะของรถไปแล้วนะ และ ก็เป็นการช่วยส่องไฟให้อีกแรง ซี่งถ้าหาก ดับไฟสูงลง ก็จะเป็นสัญญานบอกว่ารถคุณแซงพ้นแล้ว ปลอดภัยแล้วนั่นเอง

มีอุบัติเหตุอยู่ข้างหน้า ระวังด้วย

   หากขับสวนกับรถบรรทุกแล้วพบว่าจู่ ๆ ดับไฟหน้ารถ และ เปิดขึ้นใหม่ นั่นจะเป็นแจ้งจากรถบรรทุกว่าทางในระยะ 1 กิโลเมตรข้างหน้านั้นมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นอยู่นะ

ข้างหน้ามีด่าน

   หากขับสวนกับรถบรรทุกแล้วพบว่าจู่ ๆ มีการเปิดไฟ กะพริบไฟหน้าพร้อมกับเปิดไฟเลี้ยวมาที่ฝั่งคุณ ก็แปลว่าจะบอกให้ชเตรียมพร้อมข้างหน้าฝั่งของคุณมีด่านตรวจอยู่ ควรชะลอความเร็วลง

เช็กเพื่อนร่วมทาง

    หากขับสวนกับรถบรรทุกแล้วพบว่าจู่ ๆ กะพริบไฟสูงหนึ่งครั้ง คือ การทักทาย และ เช็กว่าคุณง่วง หรือ หลับหรือไม่ คุณสามารถกะพริบไฟคืน 1 ครั้งเป็นการตอบกลับได้

ขอทางหน่อย อย่าเพิ่งแซงสวนมานะ

    หากมีรถบรรทุกขับอยู่ด้านหลังของคุณ หรือ ว่ามีรถบรรทุกกำลังสวนมีรถคันข้างหน้าอยู่ แล้วพบว่าจู่ ๆ กะพริบไฟสูง 1 ครั้ง ก็แปลว่ากำลังขอทางเพื่อแซงรถขึ้นไป หรือ เพื่อแซงรถคันหน้าของเขา คุณควรวิ่งอยู่ในเลนของคุณ อย่าแซง หรือ เร่งความเร็วไปละ เดี๋ยวจะเกิดการประสานงานได้

กลับรถได้ / อย่าเพิ่งกลับ

    หากเมื่อคุณกำลังจะกลับรถ และ มีรถบรรทุกขับตรงมา กะพริบไฟ 1 ครั้ง แปลว่าให้กลับรถได้เลยไม่ต้องรอ แต่ถ้าหากว่า กะพริบไฟ 2 ครั้ง แปลว่าอย่าเพิ่งกลับรถ รถบรรทุกกำลังเร่งมาด้วยความเร็ว และ อาจทำการเบรก หรือ ลดความเร็วไม่ทันนั่นเอง

รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมจำสัญญาณไฟเหล่านี้ไว้ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่บนท้องถนนมากขึ้น ด้วยความปรารถนาดีจาก  P.I.E Premium Modern Truck 

ติดตามข่าวสาร และ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ รถบรรทุกได้ที่ : P.I.E. Premium Modern Truck ขายรถบรรทุก

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม : P.I.E Premium Modern Truck

P.I.E. Premium Modern Truck :: ขายรถบรรทุก

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง