การกำจัดกลิ่นอับจากห้องโดยสารที่ไม่พึ่งประสงค์

กำจัดกลิ่นอับจากห้องโดยสาร หน้าปก

รวมเคล็ดลับในการ กำจัดกลิ่นอับจากห้องโดยสาร ที่ไม่พึ่งประสงค์จากรถบรรทุกคู่ใจของทุกท่าน

        เราเชื่อว่าผู้ขับรถบรรทุกหลายท่านต้องเคยพบเจอกับปัญหากลิ่นเหม็นอับส่งกลิ่นออกมาจากห้องโดยสารของรถบรรทุกแน่นอน โดยสาเหตุนั้นมีได้หลากหลาย ทั้งการนำอาหารรวมถึงเครื่องดื่มขึ้นมารับประทานบนรถบรรทุกทำให้มีกลิ่นติดอยู่บนรถ ทั้งกลิ่นอับจากระบบแอร์ไม่ค่อยได้ทำความสะอาดบ่อยนัก หรือ ทั้งจากกลิ่นอับที่จะมีมากเป็นพิเศษในช่วงของหน้าฝน เพราะความชื้น ซึ่งทั้งหมดเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นสะสมจนกลายเป็นกลิ่นที่ไม่ประสงค์ในรถบรรทุกคู่ใจของท่านได้ ทาง P.I.E. Premium Modern Truck ได้รวมเคล็ดลับที่จะ กำจัดกลิ่นอับจากห้องโดยสาร ที่แสนง่ายมาให้ทุกท่านแล้ว

กำจัดกลิ่นอับจากห้องโดยสาร การทำความสะอาด
ตัดไฟตั้งแต่ต้นลม กำจัดกลิ่นจากต้นตอของกลิ่น

ก่อนที่เราจะไปกำจัดกลิ่นอับจากห้องโดยสารเรานั้นก็สามารถเริ่มต้นได้ง่าย ๆ ด้วยการจัดการแหล่งกำเนิดของกลิ่นก่อน หมั่นเก็บทำความสะอาดห้องโดยสาร และ เก็บกวาดขยะบนรถอยู่เสมอ ซึ่งขยะต่าง ๆ รวมถึงเศษอาหารที่อาจจะตกอยู่ตามซอกต่าง ๆ ภายในรถ มักเป็นสาเหตุหลักของการสะสมของกลิ่น รวมถึงทำให้เกิดการอุดตันที่ตัวกรองของระบบระบายอากาศ และ แอร์ปรับอากาศของรถบรรทุกได้ การเก็บ และ ทำความสะอาด รวมถึงดูดฝุ่น อย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยลดการสะสมของกลิ่นได้นั่นเอง

ระบายความชื้นของแอร์บ่อย ๆ หรือ ล้างทำความสะอาดแอร์

การระบายความชื้นจะช่วยให้แอร์ไม่มีกลิ่นชื้นที่ต้นเหตุของกลิ่นอับตามมา สามารถทำได้โดยการปิดระบบน้ำยาแอร์ หรือ กดปุ่ม A/C เพื่อทำการปิดการทำงานของระบบแอร์ จากนั้นให้เปิดพัดลมเบอร์แรงสุด จะเป่าไล่ความชื้นภายในออกไปได้

ต่อมาคือ การล้างแอร์ การที่มีกลิ่นอับมาจากแอร์แล้วแปลว่าเกิดความสกปรกขึ้นภายในคอยน์เย็น หรือ อาจจะเกิดเชื้อราขึ้น ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพการหายใจของเราได้อีกด้วย ดังนั้น การล้างแอร์ เป็นการกำจัดกลิ่นอับที่เกิดจากสาเหตุดีที่สุดอีกวิธีหนึ่งเลย

นำรถบรรทุกตากแดดกลางแจ้งบ่อย ๆ ช่วยได้

แสงแดดนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด แม้งบางคนจะกลัวการจอดรถตากแดด แต่บางครั้งมันก็มีประโยชน์เอามากๆ เลย ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องทำบ่อยก็ได้ อาจจะนานๆ ครั้ง ซึ่งการจอดรถตากแดด จะสามารถช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ ซึ่งการนำรถบรรทุกไปจอดไว้ที่กลางแดดพร้อมกับเปิดแง้มกระจกเพื่อให้ลมได้ระบายอากาศ ไล่กลิ่นอับออกไปแถมยังช่วยไล่ความชื้นออกได้อีก ก็จะช่วยให้กลิ่นอับในห้องโดยสารลดลงได้บ้าง

กำจัดกลิ่นอับจากห้องโดยสาร ใช้สมุนไพร
ใช้ของที่หาได้ง่าย ๆ ใกล้ตัวมาช่วยดับกลิ่นอับ

รู้กันหรือไม่ว่าของที่หาได้ง่าย ๆ ที่ใกล้ตัวเราบางอย่างนำมาทิ้งไว้ในรถ ก็สามารถช่วยดูดซับกลิ่น ดับกลิ่นอับได้ แถมยังช่วยส่งกลิ่นหอมภายในห้องโดยสารได้อีก อย่างเช่น

  • ใบชาตากแห้ง นำใบชาที่ผ่านการตากแห้ง ห่อผ้าแล้ววางไว้ในจุดต่าง ๆ ของห้องโดยสารรถบรรทุก หรือ ถ้าหากไม่สะดวกก็สามรถใช้ชาซองสำเร็จรูปได้
  • ถ่านไม้ ถ่านไม้จะช่วยดูดซับกลิ่นได้ดี นำไปห่อผ้าแล้ววางไว้ในห้องโดยสารรถบรรทุก ซึ่งเดี๋ยวนี้มีจำหน่ายแบบสำเร็จรูปสำหรับดูดกลิ่นโดยเฉพาะก็มี
  • น้ำส้มสายชู เทน้ำส้มสายชูใส่ถ้วยเล็ก ๆ ประมาณ 2-4 ช้อนโต๊ะ ตั้งทิ้งไว้สัก 2 ชั่วโมง กรดน้ำส้มสายชูนั้นจะช่วยดูดกลิ่นอับชื้นในรถให้หายไป แล้วเช็ด
  • เบกกิ้งโซดา ใช้เบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะใส่ถ้วยเล็ก ๆ ตั้งทิ้งภายในห้องโดยสาร จะช่วยลดกลิ่นอับ และ ยังมีความพิเศษที่ดูดกลิ่นบุหรี่ได้อีกด้วย แถมมีอายุอยู่ได้นาน 6 เดือน – 1 ปี
  • กากกาแฟที่ตากแห้ง สมัยนี้หาได้ง่าย ๆ จากตามร้านกาแฟพร้อมทำให้แห้งด้วยการตากก่อน นำมาห่อผ้าแล้ววางไว้ในจุดต่าง ๆ จะช่วยดับกลิ่นอับแล้วยังมีกลิ่นกาแฟอ่อน ๆ
  • สมุนไพรไทย ดอกไม้ และ สมุนไพรไทย เช่น ใบเตย , ใบมะกรูด หรือ ดอกมะลิ หากนำมาใส่ไว้ในห้องโดยสาร จะช่วยกลบกลิ่นอับได้ เนื่องจากมีน้ำมันหอมระเหยตามธรรมชาติ ปลอดภัยต่อสุขภาพ พร้อมยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายได้ดีเมื่อได้ดม มากกว่ากลิ่นของน้ำหอมสังเคราะห์

แต่อย่างไรก็ตามการใช้ควรใช้ให้พอดี ถ้าหากใช้ผสมปนเปอาจจะทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะได้นั่นเอง

ใช้น้ำหอมปรับอากาศ

สุดท้ายการใช้ น้ำหอมปรับอากาศ หรือ น้ำหอมติดรถ เป็นวิธีที่รวดเร็วแล้วก็ยังสะดวกเพราะหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไปมีหลากหลายกลิ่นให้เลือกซื้อตามใจชอบเลย แต่อย่างไรก็ตามควรระวังในเรื่องการเลือกกลิ่นที่อาจจะทำให้เราเกิดอาการวิงเวียนไปกว่าเดิมได้

       ทั้งหมดนี้จะช่วยในเรื่องของกำจัดกลิ่นอับจากห้องโดยสารได้ แต่อย่างไรก็ตามเราก็ควรจะหมั่นทำความสะอาดรถบรรทุกของเราอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเป็นการดูแลรักษาสภาพรถบรรทุกให้มีอายุการใช้งานไปนาน ๆ และ ยังเป็นการรักษาสุขอนามัยของเรา ให้ปลอดภัย แข็งแรง อีกด้วย

ติดตามข่าวสาร และ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ รถบรรทุกได้ที่ : P.I.E. Premium Modern Truck ขายรถบรรทุก

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม : P.I.E Premium Modern Truck

P.I.E. Premium Modern Truck :: ขายรถบรรทุก

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง