ขับรถบรรทุกอย่างไรให้ประหยัดน้ำมัน

ประหยัดน้ำมัน

ในยุคที่น้ำมันแพง จะมีวิธีการขับรถบรรทุกอย่างไรให้ ประหยัดน้ำมัน ที่สุด

ในยุคที่มีสถานการณ์น้ำมันราคาสูงขึ้นและยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อนื่องอีกด้วย แน่นอนว่านักขับรถบรรทุกทุกคนต้องได้รับผลกระทบอย่างมากที่สุด ดังนั้นเราต้องมีวิธีที่จะปรับตัวและประหยัดน้ำให้ได้มากที่สุด ทาง P.I.E. Premium Modern Truck ได้รวบรวมแนวทางในการ ประหยัดน้ำมัน ในการจะขับรถบรรทุก เพื่อให้เราได้ผ่านสถานการณ์นี้ได้ไปกัน

อุ่นเครื่องด้วยการออกตัวช้า ๆ และขับเบา ๆ

อุ่นเครื่องยนต์ ด้วยการสตาร์ทเครื่องยนต์ แล้วออกตัวอย่างช้า ๆ นิ่ม ๆ พร้อมขับขี่เคลื่อนรถเบา ๆ ซักประมาณ 1 – 2 กิโลเมตร ก็จะทำให้เครื่องยนต์นั้นอุ่นเอง โดยไม่จำเป็นต้องอุ่นเครื่องยนต์ด้วยการสตาร์ทแล้วจอดอยู่กับที่ เพราะการติดเครื่องยนต์ทิ้งไว้ 1 – 2 นาที ก็ทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันไปถึง 40 ซีซี. หลังจากสตาร์ทเครื่องยนต์ และหลังไฟเตือนบนหน้าปัดดับลงแล้ว ให้ค่อย ๆ เคลื่อนรถออกได้อย่างช้า ๆ แล้วจากนั้นค่อย ๆ เร่งเครื่องยนต์ ก็จะทำให้เครื่องยนต์อุ่นตัวได้เร็วขึ้น ซึ่งการอุ่นเครื่องนั้นจะทำให้ระบบหล่อลื่นทำงานดีขึ้นนั่นเอง

ลดการเบรกกะทันหัน หรือเหยียบเบรกบ่อย ๆ

การเบรกกะทันหันนั้น มีผลต่อเสียต่อถังน้ำมันรถรถบรรทุกของเรา ทำให้เราต้องทำการเปลี่ยนเกียร์เร็วกว่าในอัตราที่จะประหยัดน้ำมันได้ อีกทั้งทุกครั้งที่เราทำการเบรก จะต้องลดความเร็วลง แล้วเร่งความเร็วขึ้นเพื่อจะไปต่อ ซึ่งการเบรกอย่างหนัก เบรกบ่อย ๆ และเร่งความเร็วขึ้นบ่อย ๆ จะเพิ่มการสิ้นเปลืองของการกินน้ำมันเชื้อเพลิง ถึง 40% แล้วยังทำให้ระบบเบรก ทำงานหนักเกินความจำเป็นอีก ดังนั้นเราควรประเมินสถานการณ์และคาดการณ์ล่วงหน้า เมื่อจะถึงทางแยก ทางม้าลายต่าง ๆ หรือเจอสิ่งกีดขวาง สามารถชะลอความเร็วลงตั้งแต่เนิ่น ๆ ปล่อยคันเร่งให้เร็วขึ้นเพื่อปล่อยให้รถได้ไหล ดีกว่าการเบรกอย่างเร็ว เพื่อปล่อยคันเร่งต่อหรือปล่อยคันเร่งช้า แล้วแตะเบรกและเร่งความเร็วต่อ นอกจากช่วยประหยัดน้ำมันแล้วยังช่วยรักษาสภาพล้อยางและลดการสึกหรอของผ้าเบรก

ลดการเร่งคันเร่งทันทีบ่อย ๆ หรือการเร่งเครื่องยนต์บ่อย ๆ

ในการเร่งหรือการย่ำคันเร่ง เครื่องยนต์ขณะเกียร์ว่าง 10 ครั้ง ส่งผลให้รถบรรทุกนั้นสิ้นเปลืองน้ำมันไปถึง 300 ซีซี.

ขับขี่ด้วยความเร็วที่คงที่ และไม่เกินป้ายจำกัดความเร็ว  

ขับขี่ด้วยอัตราความเร็วรถที่เหมาะสม ไม่เร็วและไม่ช้าจนเกินไป หรือเกินจากที่ป้ายจำกัดความเร็วได้จำกัดไว้ ซึ่งความเร็วที่มีประสิทธิภาพการเผาผลาญเชื้อเพลิงดีที่สุด จและประหยัดน้ำมันได้มากที่สุดคือ 60 – 80 ก.ม./ช.ม. ซึ่งประหยัดน้ำมันได้ถึง 10-15 % เลยทีเดียว

รู้จักการวางแผนเส้นทางก่อนที่จะออกเดินทาง

ก่อนที่จะออกเดินทางทุกครั้งควรจะมีการวางแผนเส้นทาง เพื่อเลือกเส้นทางที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงพื้นที่จราจรติดขัด หรือเส้นทางที่มีการขับรถอ้อมจนเกินไป ยิ่งในช่วงที่มีเทศกาลต่าง ๆ ที่มีผู้คนเดินทางเยอะทำให้จราจรหนาแน่นกว่าปกติมาก ยิ่งต้องวางแผน เช็คเส้นทาง หาเส้นทางที่สามารถเลี่ยงหรือลัดไปได้ หรือใช้ GPS ในการวางแผนเส้นทาง จะช่วยให้ประหยัดเวลาและยังประหยัดน้ำมันได้

ใช้เครื่องปรับอากาศหรือแอร์เท่าที่จำเป็น

การใช้เครื่องปรับอากาศหรือแอร์ทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักขึ้น และจะมีความสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงขึ้นอีกถึง 10 % ถ้าหากขับรถในเส้นทางที่มีอากาศปลอดโปร่ง ในช่วงเช้า ๆ ที่มีอากาศค่อนข้างเย็น หรือวิ่งตามแนวป่าเขาควรปรับลดกระจกเพื่อรับลมธรรมชาติ และทำการปิดแอร์รถเป็นเวลา 30 นาที หรือเมื่อใกล้ถึงที่หมาย ปิดแอร์ก่อนซัก 5 นาทีซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้สามารถประหยัดน้ำมันได้ถึง  10-15 % แต่ในการเปิดหน้าต่างนั้นไม่ควรใช้ความเร็วที่มากเกินไป หากเราขับรถเร็ว แล้วมีการเปิดกระจกรถจะทำให้เกิดแรงต้านมากขึ้น ยิ่งต้องใช้พลังงานจากเครื่องยนต์มากขึ้น ก็ทำให้ยิ่งสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมากขึ้นไปอีก

ดับเครื่องทุกครั้งที่มีการจอดรถ ไม่จอดรถเป็นเวลานาน

การติดเครื่องยนต์จอดรถเป็นเวลา 5 นาที จะสิ้นเปลืองน้ำมัน 100 ซีซี.ยิ่งจอดนานก็จะยิ่งทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันไปอีก ดังนั้นถ้าหากดับเครื่องเวลาที่จอดรถ หรือเมื่อมีจราจรติดขัดเกิน 10 นาทีจะช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงแล้ว ยังช่วยถนอมเครื่องยนต์ไม่ให้ร้อนจัดอีกด้วย

 

บรรทุกให้เหมาะสม เลี่ยงจากบรรทุกสัมภาระที่ไม่จำเป็น

น้ำหนักโดยรวมของรถบรรทุกก็มีผลต่อการกินน้ำมันเชื้อเพลิง ถ้าหากบรรทุกเกินความจำเป็นจะทำให้ สิ้นเปลืองการใช้พลังงานเชื้อเพลิงมากเกินไป ดังนั้นควรบรรทุกสัมภาระหรือสินค้า แต่พอดีและเท่าที่จำเป็น น้ำหนักให้เหมาะสม

 

ดูแลรักษาสภาพรถบรรทุกอย่างสม่ำเสมอ

สุดท้ายแล้ว นอกจากจะใช้งานรถบรรทุกแล้ว เราก็ต้องไม่ลืมที่จะดูแลรักษาสภาพรถบรรทุกอย่างสม่ำเสมอ อย่างการตรวจเช็คความดันลมยาง ตรวจเช็คเครื่องปรับอากาศ รักษาเครื่องยนต์ หมั่นตรวจเช็คและตั้งเครื่องยนต์ตามกำหนด การที่อุปกรณ์ต่าง ๆ ของรถบรรทุกมีสภาพที่ดีและเป็นไปตามมาตรฐาน ก็จะทำให้การทำงานต่าง ๆ ดีมีประสิทธิภาพไม่กินน้ำมันเชื้อเพลิงนั่นเอง

ติดตามข่าวสาร และ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ รถบรรทุกได้ที่ : P.I.E. Premium Modern Truck ขายรถบรรทุก

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม : P.I.E Premium Modern Truck

P.I.E. Premium Modern Truck :: ขายรถบรรทุก

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง