อุปกรณ์รถบรรทุกที่ควรมีไว้

อุปกรณ์รถบรรทุก

อุปกรณ์รถบรรทุก ที่ควรมีไว้เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและมีพร้อมไว้เมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้

       การขับขี่รถบรรทุกนั้น เป็นการเดินทางที่มีความจำเป็นต้องเจอความเสี่ยงบนท้องถนน อยู่ตลอด ด้วยลักษณะของรถรถบรรทุกที่มีขนาดใหญ่กว่ารถทั่วไปหลายเท่า และ ยังมีหน้าที่หลัก คือ การใช้งานที่มีความเฉพาะในการขนส่งสินค้า หรือ สัมภาระทั่วไปที่มีน้ำหนักมาก ๆ อาจจะถึงหลายสิบตัน ยังไม่พอยังต้องอยู่รถบรรทุกรวมแล้วก็วันละหลายชั่วโมง ดังนั้นการมี อุปกรณ์รถบรรทุก ที่เกี่ยวกับการจราจรติดไว้ประจำกับรถบรรทุก จะช่วยสร้างความปลอดภัยเผื่อไว้ใช้ยามสถานการณ์ฉุกเฉินได้ ในบทความนี้ P.I.E. Premium Modern Truck จะมาบอกว่าอุปกรณ์รถบรรทุกที่ควรมีติดไว้เป็นอะไรบ้าง ไปดูกันเลย 

10 อุปกรณ์ที่ควรพกติดรถบรรทุกไว้รถบรรทุก

1. กรวยจราจร (แบบพับเก็บได้)

ในเวลาอยู่ในสถานการณ์เหตุฉุกเฉินต่าง ๆ อย่างเช่น รถเกิดเสียระหว่างทาง กรวยจราจรจะเป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่เอามาวางไว้เพื่อ แจ้ง และ เตือน ให้คันอื่นทราบ เป็นวิธีการป้องกันรถคนอื่นมาชนท้ายรถบรรทุกจนเกิดเป็นอุบัติเหตุซ้ำซ้อนได้ ในเวลาที่ต้องใช้งานสามารถนำรถบรรทุกไปจอดรถชิดซ้ายของถนนแพร้อมนำกรวยมาวางด้านหลังของรถ ให้ห่างจากท้ายรถขึ้นไปประมาณ 150-200 เมตร

2. เสื้อจราจรสะท้อนแสง

เสื้อจราจรสะท้อนแสงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากสำหรับผู้ขับขี่รถบรรทุก ในยามเวลาที่มีสถานการณ์ฉุกเฉินที่สามารถอาจขึ้นเกิดได้ในหน้าฝน หรือ เวลาฝนตกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลากลางคืน อย่างเช่น การเกิดอุบัติเหตุ รถติดหล่ม หรือ ตกหลุมถนน เสื้อสะท้อนแสงจะช่วยให้เป็นที่สะดุดในเวลาที่ไม่สามารถมองได้ชัดเจน ป้องกันการการเฉี่ยวชนจากรถคันอื่น ๆ ได้ ในเวลาที่ต้องลงจากรถในสถานการณ์ดังกล่าวไว้ข้างต้น

3. ธงแดง

ธงแดงเป็นหนึ่งในอุปกรณ์จราจรน้ำหนักเบาที่สุด และ สำคัญในเวลาที่จำเป็นต้องบรรทุกสิ่งของอื่น ๆ ที่อาจจะยื่นมานอกตัวกระบะที่ขน ธงแดงจะมีหน้าที่ช่วยป้องกันให้แก่ผู้ขับขี่รถคันอื่น ๆ ได้เห็นว่ามีการบรรทุกสิ่งของยื่นออกมาจากตัวกระบะรถ แจ้งให้เว้นระยะห่างจากหลังรถบรรทุก และ ระวังการเบรกกระหันทันไว้ โดยสามารถนำธงแดงไว้ผูกท้ายสิ่งของ หรือส่วนที่ยื่นออกจากตัวกระบะรถ ซึ่งตามกฎหมายระบุไว้ให้ทำสัญลักษณ์เช่นนี้ เพื่อให้เห็นได้จากระยะไกล 150 เมตร มิฉะนั้นต้องโทษปรับ 1 พันบาท ที่สำคัญคือ ป้องกันอุบัติเหตุขั้นรายแรงถึงชีวิตได้

4. เข็มขัดพยุงหลัง

ในเวลาที่เกิดความเมื่อยล้าขึ้นหลังจากที่ขับรถบรรทุกเป็นเวลานาน หรือ จำเป็นต้องยกขนสิ่งของ หรือ สินค้าหนัก ๆ เป็นเวลานาน ซึ่งเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ไป เข็มขัดพยุงหลัง จะเป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญ จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการทำงาน เนื่องจากต้องใช้สวมใส่เข้าโดยตรงกับร่างกาย ทำให้ได้มีการปรับสรีระ และ ป้องกันปัญหากล้ามเนื้อหลังไหล กล้ามเนื้อหลัง และ กระดูกสันหลังไม่ให้เสื่อมไว แล้วยังช่วยทำให้ลดความปวดเมื่อยจากการนั่งขับรถบรรทุกเป็นเวลานาน

5. ป้ายสามเหลี่ยมตั้งพื้น

ป้ายสามเหลี่ยมตั้งพื้น เป็นอุปกรณ์จราจรด้านความปลอดภัยที่มีน้ำหนักเบาอีกชิ้น ที่จะมีหน้าที่สำคัญในเวลาเกิดเหตุฉุกเฉิน อย่างเวลาที่มีสินค้า หรือ สัมภาระต่างๆ ที่ขนมานั่นตกหล่น และ ร่วงหล่นลงมา หรือ ในบางทีก็เป็นสารของเหลวเกิดการรั่วไหลออกมาจากบรรจุภัณฑ์ เราสามารถใช้งานป้ายสามเหลี่ยมตั้งพื้นด้วยการไปตั้งแจ้ง และ เตือนให้รถคันอื่น ๆ ได้ระวัง และ หลีกเหลี่ยง เพื่อป้องกันการเหยียบสิ่งของ หรือ ลื่นไหลได้จากกรณีสารน้ำจำพวกน้ำมันรั่วไหล สามารถตั้งไว้จนเก็บกวาดทำความสะอาดแล้ว

6. โซ่พลาสติก

โซ่พลาสติก เป็นอุปกรณ์ที่มีหน้าที่การทำงานประยุกต์การทำงานกรวยจราจร โดยมาเอามาเชื่อมกับกรวยจราจรแบบพับเก็บได้ ได้อย่างหลากหลายสถานการณ์อย่างเมื่อเกิดอุบัติเหตุ หรือ รถเสียกระหันทัน ไปจนถึงสินค้า หรือ สิ่งของที่บรรทุกตกหล่น กระจัดกระจาย เพื่อกันไม่ให้รถคันอื่น ๆ ขับขี่มาทับสิ่งของ หรือ เฉี่ยวชนคนในระหว่างที่กำลังเก็บกวาดทำความสะอาดสิ่งของ หรือ กำลังซ่อมแซมรถบรรทุกเคลียร์เหตุการณ์

7. สปอร์ตไลท์ไฟฉาย

สปอร์ตไลท์ไฟฉาย ขนาดใหญ่พิเศษ ที่มีทั้งรูปแบบขาตั้งอะลูมิเนียม หรือ แบบใช้มือถือก็ได้ จะช่วยส่องแสง และ เพิ่มวิสัยทัศน์ในกรณีที่มีการขนส่งสิ่งของ หรือ เก็บกวาดสิ่งของเมื่อหล่น ไปจนถึงเมื่อรถเกิดเสียกะทันหัน โดยเฉพาะในเวลายามกลางคืน จะช่วยให้ และ สำหรับแบบที่มีขาตั้งอะลูมิเนียมจะช่วยให้ลดกำลังคนในการถือไฟฉายไปอีก ควรพกสปอร์ตไลท์ไฟทั้งสองแบบเพื่อสำรองไว้หลาย ๆ สถานการณ์

8. เสื้อกันฝนแบบสะท้อนแสง

เสื้อกันฝนแบบสะท้อนแสง เป็นอุปกรณ์จราจรชิ้นสำคัญที่นอกจากจะมีน้ำหนักเบาพกพาได้ง่ายมาก ยังมีประโยชน์อย่างมากสำหรับสถานการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆ เมื่อย่างก้าวเข้าสู่ฤดูมรสุม หรือ ฝนตก โดยเฉพาะยิ่งเมื่อเกิดขึ้นในเวลายามกลางคืน เนื่องจากมีแถบสะท้อนแสงจากเสื้อ จะเป็นประโยชน์ช่วยสะท้อนแสง เพื่อให้รถคันอื่น ๆ ได้เห็นเมื่อต้องลงจากรถไปทำสิ่งต่าง ๆ รวมถึงยังป้องกันเสื้อผ้าเปียกชื้นก่อให้เกิดอื่น ๆ ตามมาได้

9. รถเข็นอเนกประสงค์

รถเข็นอเนกประสงค์ จะมีประโยชน์อย่างมากในยามที่เราต้องการจะขนถ่ายสินค้าจากรถบรรทุกไปร้านค้า หรือ โกดังต่าง ๆ สามารถลดเวลาการทำงาน ลดจำนวนรอบการขนได้มากกว่าใช้กำลังคนแบกหามในหลาย ๆ รอบ ที่สำคัญจะช่วยให้ลดปัญหาสินค้าชำรุดจากการตกหล่นจากแบกหาม แถมยังทำให้ไม่ต้องเจออาการเหนื่อยล้าได้อีก

10. ชุดเอี๊ยมกันน้ำ

ชุดเอี๊ยมกันน้ำ หรือ ชุดมินเนี่ยน จะทำหน้าที่เป็นชุดที่ป้องกันอันตรายจากสารเคมี หรือ สินค้าที่เป็นของเหลว รวมถึงวัตถุมีพิษอื่น ๆ ด้วยความที่อาจจะเกิดการพลัดตกหล่น ทำให้ขวดที่บรรจุนั้นแตก และ สารเคมีต่าง ๆ กระเด็นถูกตัวได้ รวมถึงการบรรทุกขนส่งสินค้าในกลุ่มของวัตถุอันตรายควรให้คนงาน หรือ พนักงานขนส่งสวมชุดป้องกันไว้เสมอในระหว่างการถ่ายเทสินค้าเพื่อป้องกันการขวดที่บรรจุนั้นตกแตกได้

       ทั้งใน 10 อุปกรณ์รถบรรทุก ที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นล้วนมีประโยชน์ในการติดรถบรรทุกไว้เพื่อให้พร้อมใช้งานได้ในยามฉุกเฉินได้ตลอดเวลา และ นอกจากจะประโยชน์ทางความปลอดภัยทั้งต่อตัวพนักงานผู้ขับขี่ พนักงานขนส่งแล้ว ยังมีประโยชน์รวมไปถึงผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกันอีกด้วย

ติดตามข่าวสาร และ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ รถบรรทุกได้ที่ : P.I.E. Premium Modern Truck ขายรถบรรทุก

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม : P.I.E Premium Modern Truck

P.I.E. Premium Modern Truck :: ขายรถบรรทุก

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง