ความรู้เกี่ยวกับรถบรรทุกกระเช้าไฟฟ้า และ การทำงาน

รถบรรทุกกระเช้าไฟฟ้า หน้าปก

รถกระเช้าไฟฟ้า หรือ รถบรรทุกกระเช้าไฟฟ้า คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร ?

สวัสดีเพื่อนชาวรถบรรทุกทุกท่าน วันนี้ทางเรา P.I.E. Premium Modern Truck ได้นำเอาข้อมูล ความรู้ดีๆ มาฝากกันเช่นเคย โดยในวันนี้นั้นทางเราได้นำเอาความรู้เกี่ยวกับ รถบรรทุกกระเช้าไฟฟ้ มาฝากเพื่อนๆ ซึ่งในครั้งนี้จะเป็นการแนะนำข้อมูลเกี่ยวกับการทำงานของ รถบรรทุกติดตั้งกระเช้าไฟฟ้าที่เห็นได้ทั่วไป การทำงานเบื้องต้นของแขนยกกระเช้าไฟฟ้า และ ส่วนประกอบของต่างๆ ที่สำคัญของ แขนกลกระเช้าไฟฟ้า ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันได้เลย

รถกระเช้าไฟฟ้า ใช้งานอะไร มีความสำคัญอะไรบ้างในปัจจุบัน

ในปัจจุบันเราสามารถพบเห็น รถติดตั้งกระเช้าไฟฟ้า หรือ รถบรรทุดติดตั้งกระเช้าไฟฟ้า ได้บ่อยครั้งมากเนื่องจากปัจจุบันหน่วยงาน หรือ องค์กร ต่างๆ ได้มีการนำเอารถประเภทนี้เข้ามาใช้งานภายในหน่วยงาน และ องค์กร จำนวนมากเพราะปัจจุบันได้มีการขยับขยายออกไปอย่างกว้างขวางจึงทำให้งานเกี่ยวกับการเดินสายไฟไปยังสถานที่ต่างๆ ก็ได้เพิ่มมากขึ้นไปด้วย นอกจากนี้ยังส่งผลให้งานเกี่ยวกับสายเคเบิ้ล หรือ สายโทรศัพท์ ตลอดจน สายสัญญาณอินเตอร์เน็ต ก็ได้เพิ่มตามการขยับขยายตามอาณาเขตความเจริญไปด้วย 

ตัวอย่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและมีการใช้งาน รถกระเช้าไฟฟ้าขนาดเล็ก หรือ รถบรรทุกกระเช้าไฟฟ้าขนาดใหญ่ มีดังต่อไปนี้ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ – PEA) , บริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) , บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (AIS) และ บริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีบริษัทอื่นๆ และ หน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับงานโทรคมนาคม งานเกี่ยวกับการติดตั้งป้ายโฆษณา หรือ งานเกี่ยวกับการบริการภายในเทศบาลของแต่ละพื้นที่ก็เช่นกัน

รถกระเช้าไฟฟ้า และ รถบรรทุกติดตั้งกระเช้าไฟฟ้า มีส่วนประกอบอะไรบ้าง

รถติดตั้งกระเช้าไฟฟ้า

สำหรับ รถติดตั้งกระเช้าไฟฟ้า โดยส่วนใหญ่จะใช้รถกระบะในการดัดแปลงและติดตั้งกระเช้าแขนกลสำหรับยกกระเช้าขนาดเล็ก ซึ่งมีจุคประสงค์หลักคือการใช้งานภายในเมืองหลง หรือ ชุมชนแอดอัดที่มีการเข้าถึงได้ยาก ถนนเล็ก ตรอกซอกซอยเยอะ ตลอดจนถนนเส้นหลักที่มีการจราจรหนาเน้นที่หากใช้รถบรรทุกขนาดใหญ่อาจเข้าถึงได้ลำบากหรือส่งผลกระทบต่อการสัญจรของประชาชน ด้วยเหตุนี้จึงได้มีการเลือกใช้รถกระบะทั่วไปในการดัดแปลงและติดตั้งอุปกรณ์ส่วนเสริมมากกว่า

ส่วนประกอบของ รถติดตั้งกระเช้าไฟฟ้า

  • ตัวรถที่ใช้ขับเคลื่อน (รถยนต์กระบะทั่วไป , รถยนต์บรรทุก)
  • บูมลิฟต์ หรือ แขนกลยกระเช้า
  • ตัวกระเช้าสำหรับเจ้าหน้าที่
รถบรรทุกกระเช้าไฟฟ้า แบบรถยนต์กระบะ

ภาพประกอบจาก : http://www.jakraval.net/

รถบรรทุกติดตั้งกระเช้าไฟฟ้า

ในส่วนของ รถบรรทุกติดตั้งกระเช้าไฟฟ้า จะเป็นการใช้รถบรรทุกตั้งแต่ขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่และทำการติดตั้งส่วนของแขนกลยกกระเช้าไฟฟ้าขนาดกลาง-ใหญ่ สำหรับงานติดตั้งในที่สูง และ รองรับน้ำหนักได้มาก รถประเภทนี้ส่วนใหญ่จะถูกใช้งานโดยองค์กร หรือ หน่วยงานของรัฐบาล และ รัฐวิสาหกิจ เนื่องจากงานหลักจะเป็นงานเกี่ยวกับติดตั้ง ซ่อมบำรุง ไปจนถึง การกู้ภัย และ บริการประชนต่างๆ ของเทศบาล ซึ่งจำเป็นจะต้องบรรทุกอุปกรณ์จำนวนมากพร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องหลายคน โดยจะมีการคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก ซึ่งรถประเภทนี้มักจะถูกใช้งานในการดำเนินงานที่มีความเสี่ยงสูงเชื่อ การซ่อมแซมสายไฟฟ้าที่ชำรุด การติดตั้งสายเคเบิ้ล และ สายสัญญาณโทรคมนาคมที่อยู่บนเสาไฟฟ้า หรือจะเป็น การซ่อมแซมหม้อแปลงไปฟ้า เป็นต้น

ส่วนประกอบของ รถบรรทุกติดตั้งกระเช้าไฟฟ้า

  • หัวรถบรรทุกที่ใช้ขับเคลื่อน
  • บูมลิฟต์ หรือ แขนกลยกระเช้า
  • ตัวกระเช้าสำหรับเจ้าหน้าที่ (แบบกระเช้าเดี่ยว และ แบบกระเช้าคู่)

และทั้งหมดนี้เป็นรายละเอียดคร่าวๆ เกี่ยวกับ รถติดตั้งกระเช้าไฟฟ้าทุกประเภท และ รถบรรทุกติดตั้งกระเช้าไฟฟ้าทุกประเภท ที่ทางเรา P.I.E. Premium Modern Truck ได้รวบรวมมาฝากเป็นความรู้ให้กับทุกท่าน โดยนอกจากนี้ยังมีรถที่ติดตั้งกระเช้าไฟฟ้าสำหรับงานเฉพาะกิจอื่นๆ อยู่อีกมากมายซึ่งหากในครั้งหน้าทางเรามีโอกาศจะนำมาเผยแพร่ให้กับทุกคนได้ติดตามกันแน่นอน สำหรับในครั้งนี้ทางเราหวังว่า ข้อมูลที่นำมาเผยแพร่นั้นจะเป็นประโยชน์ต่อทุกท่านสืบต่อไป

ขอขอบพระคุณทุกท่านเป็นอย่างยิ่ง P.I.E. Premium Modern Truck 

ติดตามข่าวสาร และ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ รถบรรทุกได้ที่ : P.I.E. Premium Modern Truck ขายรถบรรทุก ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม : P.I.E Premium Modern Truck

P.I.E. Premium Modern Truck :: ขายรถบรรทุก

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ปัญหาของรถบรรทุก

ปัญหาของรถบรรทุก

ปัญหาของรถบรรทุก เสียงเครื่องยนต์ของรถบรรทุก คุณอาจสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลง ในสมรรถนะของรถบรรทุกของค

อ่านต่อ »