การดูแลรถในหน้าร้อน

การดูแลรถในหน้าร้อน

รถที่ถูกใช้งานท่ามกลางแสงแดดที่แผดเผาและพร้อมกับอากาศที่มีอุณหภูมิที่ยิ่งสูงมากทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักต้องได้รับ การดูแลรถในหน้าร้อน เป็นพิเศษ

       ในที่สุดหน้าร้อนก็มาถึงแล้ว อากาศก็เรียกได้ว่าอุณหภูมิสูงจัดถึงขีดสุด ซึ่งอุณหภูมิที่สูงจัดไม่เพียงแต่มีผลกับคนเราเท่านั้นแต่ยังมีผลกระทบอย่างมากต่อรถคู่ใจที่เรารัก การโดนแสงแดดที่แผดเผาและพร้อมกับอุณหภูมิที่ยิ่งสูงมากเท่าไหร่ ทำให้เครื่องยนต์ก็ต้องทำงานหนักมากยิ่งขึ้นไปอีก อาจจะนำไปสู่การ Overheat ที่ส่งผลให้เครื่องยนต์เสียหาย แถมค่าใช้จ่ายที่ตามมาก็ค่อนข้างจะสูง และยิ่งถ้าหากได้จอดทิ้งไว้นาน ๆ ท่ามกลางแสงแดดก็ยังทำให้อุปกรณ์และชิ้นส่วนของอาจเกิดการเสื่อมสภาพเนื่องมาจากความร้อนก็ยังอันตรายต่อการขับขี่บนท้องถนนอีกด้วย เพราะฉะนั้นในหน้าร้อนนี้รถก็มีความจำเป็นที่ต้องมีการดูแลรักษา ดังนั้นในวันนี้ทาง P.I.E Premium Modern Truck จะมาแชร์เคล็ดลับใน การดูแลรถในหน้าร้อน ให้กับทุก ๆ คนกัน

ตรวจเช็กในส่วนของเครื่องยนต์และส่วนอื่น ๆ ของรถอย่างสม่ำเสมอ

       ในเมื่ออากาศยิ่งมีอุณหภูมิที่สูงหรือว่าร้อนมากแค่ไหน ก็ส่งผลให้เครื่องยนต์ร้อนจนทำงานหนักตามไปด้วย ทำให้เราควรจะหมั่นจะตรวจเช็กในส่วนของเครื่องยนต์  และส่วนอื่น ๆ ของรถอย่างสม่ำเสมอ โดยสิ่งที่ควรจะเช็กมีดังนี้

  • เช็คหม้อน้ำและระบบหล่อเย็น

       หม้อน้ำจะมีส่วนในการระบายความร้อนของเครื่องยนต์ดังนั้นจึงควรจะตรวจเช็กให้หม้อน้ำมีสภาพที่สมบูรณ์ เพื่อป้องกันเครื่องยนต์มีความร้อนมากกว่าปกติจนทำให้เครื่องยนต์เสียหายได้ โดยตรวจที่ระดับน้ำในหม้อน้ำให้อยู่ในระดับเหมาะสมถึงขีดที่กำหนดอยู่เสมอ พร้อมทั้งตรวจสอบการรั่วซึมด้วย ซึ่งควรตรวจเช็กอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 -2 ครั้ง ปกติ ถ้าหากพบว่าน้ำในหม้อน้ำพร่องลงก็เติมให้เต็ม และไม่ลืมที่จะและเปลี่ยนเติมน้ำยาหล่อเย็นด้วย เพื่อช่วยให้รถยนต์นั้นสามารถระบายความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  • เช็คลมยาง

        อากาศร้อนจะส่งผลกับยางรถยนต์โดยตรง เพราะความร้อนจากพื้นผิวของถนนจะเพิ่มขึ้น ทำให้ความดันภายในยางนั้นเพิ่มขึ้น ส่งผลให้พื้นสัมผัสของยางต่อถนนน้อยลง นอกจากนี้พอยางรถเกิดการเสียดสีเข้ากับพื้นถนนที่มีความร้อนสูงก็จะทำให้ยางมีความตึงและจะเสื่อมสภาพได้ง่าย อาจจะอันตรายถึงขั้นยางระเบิดได้เลยทีเดียว ดังนั้นควรเช็กลมยางให้พอดี ไม่ควรปล่อยให้ยางมีความอ่อนเกินไป จะทำให้ยางบวมหรือว่าเกิดการผิดรูปได้ รวมถึงเช็กสภาพของยางเสมอ ครั้ง เพื่อป้องกันเหตุดังกล่าว

  • ระบบปรับอากาศ

         หน้าร้อนแบบนี้ระบบปรับอากาศมีความสำคัญ ความจำเป็น และมีการใช้งานอย่างหนักหน่วงอย่างแน่นอน เพื่อต่อสู้กับความร้อนภายนอกตัวรถ ดังนั้นเพื่อให้ระบบการทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพและไม่เกิดปัญหาขึ้นกับระบบปรับอากาศทำความเย็นของรถ เราควรตรวจเช็กระดับของน้ำยาแอร์ให้มีระดับที่เหมาะสมอยู่เสมอ

  • แบตเตอรี่รถยนต์

       อากาศที่ร้อนสุดขั้วจะส่งผลต่อระบบไฟฟ้าทั้งหมดรวมถึงแบตเตอรี่ด้วย ดังนั้นเราควรหมั่นตรวจเช็กระบบทั้งหมดเดือนละครั้ง ในส่วนของระดับของน้ำกลั่นในแบตเตอรี่ก็ควรเติมอย่าให้พร่องรวมไปถึงสายไฟและขั้วต่าง ๆ ให้อยู่ในสภาพที่ดีอยู่เสมอ

  • เบรก

       เนื่องจากเบรกถือเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างมากในการขับรถ และควรหมั่นสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นทุกอย่าง สำหรับอากาศที่ร้อนจะทำให้ความร้อนไปสะสมรวมกันอยู่ที่จานเบรกมากขึ้น ส่งผลให้จานเบรกเบี้ยวหรือคด เบรกเหยียบไม่ค่อยลง จะรู้สึกได้ถึงพวงมาลัยสั่นเป็นข้อสังเกตว่าระบบเบรกของคุณกำลังมีปัญหา ให้นำเอารถตรวจเช็กทั้งผ้าเบรกและจานเบรกที่ศูนย์ทันที

  • ขอบยางประตูและที่ปัดน้ำฝน

       จากความร้อนและแสงแดดที่แผดเผา มักจะทำให้อุปกรณ์รถที่เป็นยางทั้งขอบยางประตูและยางที่ปัดน้ำฝนนั้น แข็งและกรอบ เสื่อมอายุการใช้งานเร็วขึ้น หรือไม่ก็เกิดการละลายจนเหนียว ความยืดหยุ่น ทำให้คุณภาพในการใช้งานลดลง เราจึงควรจะหมั่นตรวจเช็กสภาพอยู่บ่อย ๆ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายเมื่อต้องใช้งาน

เลือกจอดรถในที่ร่ม

        ถ้าหากเราสามารถเลือกที่จอดรถได้ ควรเลือกที่จะเลี่ยงการจอดรถในที่กลางแจ้งเป็นเวลานาน ๆ แสงแดดที่แผดเผาความร้อนจะส่งผลต่อต่อสีตัวถังที่ซีดและเสียคุณสมบัติไปได้ แต่ถ้าหากว่าไม่สามารถเลี่ยงได้จริง ๆ ให้ใช้ผ้าคลุมตัวถังเอาไว้เพื่อเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดดโดยตรงก็สามารถช่วยได้บ้าง

อย่าลืมเปิดประตูและกระจกก่อนที่จะสตาร์ตรถยนต์และทำการเร่งแอร์

       เมื่อได้ทำการจอดรถไว้ท่ามกลางแสงแดดเป็นเวลานาน ๆ หรือแม้กระทั่งการจอดในร่ม แต่อากาศที่ความร้อนสูง จะทำให้ภายในห้องโดยสารร้อนอบอ้าวอย่างมาก เราจึงต้องเปิดกระจกและประตูรถทิ้งไว้ก่อนที่จะทำการสตาร์ตรถเพื่อระบายความร้อนออกไปก่อน ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดความร้อนภายในรถได้มาก และที่สำคัญอย่าเพิ่งทำการเร่งแอร์ปรับอากาศขึ้นทันที เพื่อเลี่ยงให้รถและคอมเพรสเซอร์ทำงานหนักกว่าปกติแถมยังเปลืองน้ำมันมากกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้นควรจะเปิดพัดลมแอร์และค่อย ๆ เปิดแอร์พร้อมเร่งความเย็นขึ้นทีละระดับอย่างช้า ๆ แล้วค่อยทำการปิดประตูและกระจก

สตาร์ตติดเครื่องสักพักก่อนที่จะออกตัว

       นอกจากการเปิดกระจกและประตูรถเพื่อไล่ความร้อนออกไป ก่อนที่เราจะเริ่มใช้งานรถยนต์ แนะนำว่าให้สตาร์ตรถทิ้งไว้ก่อนสักพัก เพื่อให้เป็นการวอร์มเครื่องยนต์ วิธีนี้ช่วยทำให้เครื่องยนต์ได้คลายความร้อนที่สะสมอยู่ด้วย และยังช่วยรักษาสภาพเครื่องยนต์ไว้ได้อย่างดี

เลือกติดฟิล์มที่ช่วยป้องกันความร้อนได้

       ฟิล์มกรองแสงรถยนต์จะมีหน้าที่เป็นอุปกรณ์สำคัญในการป้องกันรถยนต์จากความร้อนที่เกิดจากแสงแดดที่แผดเผามายังรถ ลดความร้อนสะสมภายในห้องโดยสาร ดังนั้นการเลือกฟิล์มที่มีคุณสมบัติในการป้องกันแสง UV ได้ดี และควรมีคุณภาพที่ได้มาตรฐาน เพราะฟิล์มที่ไม่ได้มาตรฐาน อากาศร้อนจะทำให้ฟิล์มเสื่อมสภาพเร็วขึ้นและลอกหลุดร่อนออกมาได้ง่าย  ๆ

การเก็บของไว้บนรถในอากาศที่ร้อน

       รถยนต์ส่วนตัวสำหรับบางท่านก็เป็นเหมือนที่เก็บข้าวของที่ต้องใช้เมื่อออกไปข้างนอก ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า หรืออุปกรณ์ในการทำงานพวกคอมพิวเตอร์ทำงาน เอกสาร หรือจะเป็นอาหารต่าง ๆ ในการเก็บสิ่งของเหล่านี้ไว้บนรถท่ามกลางอากาศที่ร้อนอาจจะส่งผลเสียให้เสื่อมสภาพพังเร็ว อาหารก็อาจจะเน่าเสียได้ รวมไปถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่มีปะจุไฟฟ้าและไม่ทนต่อความร้อน อย่างคอมพิวเตอร์ทำงาน โทรศัพท์มือถือ แบตเตอรี่สำรอง หรือผลิตภัณฑ์ที่บรรจุแก๊สต่างๆ อาจก่อให้เกิดประกายไฟและระเบิดได้เป็นอันตรายอย่างมาก

        เคล็ดลับ การดูแลรถในหน้าร้อนทั้งหมดนี้ก็เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ในการยืดอายุการใช้งานของรถยนต์คู่ใจท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนสุดขีด และเมื่อรถของเรามีประสิทธิภาพที่ดีอยู่เสมอก็ส่งผลขับขี่ที่ดียิ่งขึ้นและมีความปลอดภัยบนท้องถนนของทุกคนร่วมกันอีกด้วย

ติดตามข่าวสาร และ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ รถบรรทุกได้ที่ : P.I.E. Premium Modern Truck ขายรถบรรทุก

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม : P.I.E Premium Modern Truck

P.I.E. Premium Modern Truck :: ขายรถบรรทุก

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง