ต่อภาษีออนไลน์ได้แล้วผ่านกับเว็บไซต์ของกรมขนส่งทางบก

ต่อภาษีรถออนไลน์ ได้แล้วง่าย ๆ ผ่านกับเว็บไซต์ของกรมขนส่งทางบกไม่ต้องออกจากบ้าน ทำได้ตลอด 24 ชั่วโมง เลือกยื่นชำระภาษีรถยนต์ได้ 4 ถึงประเภท

ต่อภาษีรถออนไลน์

       สำหรับคนที่มีรถไว้ในครอบครองไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ รถจักรยานยนต์ หรือรถบรรทุกเองก็มีความจำเป็นที่จะต้องไปต่ออายุเจ้าภาษีป้ายสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ติดอยู่หน้ารถเป็นประจำทุก ๆ ปีไป เมื่อใกล้จะถึงวันครบกำหนดจะต้องต่อภาษีรอบใหม่ทีไรก็ต้องสละเวลาส่วนตัวไปยื่นเรื่องต่อภาษีที่ขนส่งอีก แต่รู้หรือไม่ว่าเดี๋ยวนี้ทางกรมขนส่งทางบกเขาได้ยกระดับในการเปิดให้บริการ ต่อภาษีรถออนไลน์ ได้แล้วทุกอายุการใช้งาน ที่เราสามารถทำด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ ไม่ใช่เวลานาน แถมยังทำได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมงอีกด้วย โดยไม่ต้องเดินทางไปทำเรื่องถึงขนส่ง แล้วทั้งสำหรับรถยนต์ที่มีอายุเกิน 7 ปี หรือรถจักรยานยนต์ที่มีอายุการใช้งานเกิน 5 ปียังสามารถทำได้ เลือกยื่นเรื่องยื่นชำระภาษีรถยนต์ได้ถึง 4 ประเภท ไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง, รถยนต์ส่วนบุคคลเกิน 7 ที่นั่ง, รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล หรือรถจักรยานยนต์ ยังมีข้อจำกัดสำหรับรถที่ค้างชำระภาษีเกิน 3 ปี และรถที่ติดตั้งแก๊สจะไม่สามารถดำเนินการต่อภาษีออนไลน์ได้

       การต่อภาษีรถแต่ละประเภทนั้นเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องทำตามข้อบังคับทางกฎหมาย ถ้าหากมีการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ตำรวจและพบว่าป้ายภาษีหมดอายุอาจจะมีโทษปรับได้ และยิ่งถ้าขาดจากการต่อภาษีรถยนต์หลังจากป้ายภาษีหมดอายุไปแล้วจะถือว่าเป็นรถผิดกฎหมายได้อีกด้วย เมื่อถูกระงับทะเบียนขึ้นมาต้องไปทำการจดทะเบียนใหม่ เสียค่าใช้จ่ายและยังมีขั้นตอนที่ยุ่งยากมากมาย ดังนั้นในวันนี้ P.I.E Premium Modern Truck เราจะมาพาทุกคนไปดูขั้นตอนการต่อภาษีออนไลน์ง่าย ๆ ไปพร้อมกัน

สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับการต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์

 • ข้อมูลทะเบียนรถ
 • ข้อมูลประกันภัยภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ. ที่มีวันสิ้นอายุความคุ้มครองไม่น้อยกว่า 90 วัน

ตรวจสภาพรถยนต์

       สำหรับการตรวจสภาพรถยนต์จะเป็นในกรณีที่รถยนต์ที่มีอายุการใช้งานเกิน 7 ปี และรถจักรยานยนต์ที่มีอายุการใช้งานเกิน 5 ปี หรือรถยนต์ที่ค้างชำระเกิน 1 ปี ให้นำรถเข้าตรวจสภาพกับสถานตรวจสภาพรถ (ตรอ.) ให้เรียบร้อยก่อน แล้วจึงจะสามารถดำเนินการชำระภาษีรถออนไลน์ต่อไป  ส่วนรถที่ไม่มีเงื่อนไขต้องตรวจสภาพรถก่อนชำระภาษีก็จะสามารถดำเนินการได้ทันที

ช่องทางการ ต่อภาษีออนไลน์

เว็บไซต์กรมการขนส่งทางบก https://eservice.dlt.go.th  หรือ แอปพลิเคชัน DLT Vehicle Tax

ขั้นตอนดำเนินการต่อภาษีออนไลน์

 1. เข้ามายังเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันแล้ว ถ้าหากยังไม่เคยลงทะเบียนให้ลงทะเบียนสมัครสมาชิกใหม่ก่อน
 2. จากนั้น Log in สู่ระบบด้วยเลขบัตรประชาชนและรหัสผ่านที่ได้ทำการสมัครลงทะเบียนไว้
 3. เลือกที่ “ชำระภาษีรถประจำปี” และเลือก “ชำระภาษีรถประจำปีผ่านอินเตอร์เน็ต” ในเมนูย่อย
 4. จากนั้นเข้ามาแล้วให้กดที่ปุ่ม “ลงทะเบียนรถ” จะนำไปสู่หน้าที่ให้กรอกข้อมูลของรถ
 5. เมื่อใส่ข้อมูลรถให้ครบ พร้อมตรวจสอบความถูกต้องให้เรียบร้อย แล้วกดปุ่ม “บันทึก” เพื่อบันทึกข้อมูล
 6. จะมีข้อมูลรถขึ้นในตาราง จากนั้นให้กดปุ่มที่อยู่ให้ช่อง “ยื่นชำระภาษี”
 7. จะอีกให้กรอกข้อมูลรถให้ครบ แล้วจึงกดปุ่ม “กรอกสถานที่จัดส่งเอกสาร” มีค่าจัดส่งเอกสาร รายการละ 32 บาท
 8. กรอกที่อยู่สำหรับการจัดส่งเอกสาร แล้วตามด้วยกดปุ่ม “เลือกวิธีการชำระเงิน”
 9. จากนั้นให้เลือกวิธีการชำระเงินตามที่สะดวก
  • หักจากบัญชีเงินฝากสำหรับผู้ที่มีบัญชีเงินฝาก มีเสียค่าธรรมเนียมธนาคาร 20 บาทต่อรายการ ธนาคารที่ร่วมโครงการ : ธ.กรุงไทย ธ.กรุงศรีอยุธยา และ ธ.ยูโอบี
 • บัตรเครดิต/บัตรเดบิตมีค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต 2% รวม Vat 7% ของค่าธรรมเนียม

ธนาคารที่ร่วมโครงการ : ธ.กรุงเทพ และ ธ.กรุงศรีอยุธยา

 • เคาน์เตอร์บริการด้วยการพิมพ์ใบแจ้งชำระภาษีรถ ไปชำระเงิน ณ เคาน์เตอร์หรือตู้ ATM ของสถานบันการเงินที่ร่วมโครงการ

สถานบันการเงินที่ร่วมโครงการ : ธ.กรุงไทย, ธ.กรุงเทพ, ธ.ธนชาต, ธ.ก.ส, ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย, ธ.กรุงศรีอยุธย, ธ.ทหารไทย, ธ.ยูโอบี, ธ.ไทยพาณิชย์, บริษัท เคาน์เตอร์เซอร์วิส จำกัด, ทรู มันนี่ เซอร์วิส และเทสโก้ โลตัส

 1. หลังจากชำระเงินและตรวจสอบความถูกต้องเรียบร้อย กดปุ่ม “ยืนยัน” เป็นอันเรียบร้อย สามารถตรวจสอบสถานะได้ทาง ที่เมนู “ตรวจสอบผลการชำระภาษี/เปลี่ยนช่องทางชำระเงิน”และรอรับเอกสารที่จะจัดส่งมาทางที่อยู่ตามที่ได้กรอกไว้ ภายใน 5 วันทำการนับจากวันที่ได้ชำระเงินหรืออีกช่องทางสำหรับผู้ทีอาศัยในกรุงเทพมหานคร สามารถเลือกพิมพ์เครื่องหมายการเสียภาษีได้ด้วยตนเองได้ที่ตู้ Kiosk ที่ติดตั้งในสำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 – 5 ได้ โดยระบบจะแสดงหลักฐานการชำระภาษีรถประจำปีชั่วคราว เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการแสดงการชำระภาษีจนกว่าจะได้รับเครื่องหมายการเสียภาษีประจำปีจากทางกรมการขนส่งทางบก

       แค่เพียงเท่านี้จะสามารถต่อภาษีรถออนไลน์ได้แล้ว ทั้งสะดวกและรวดเร็ว สามารถทำได้เองง่าย ๆ ที่บ้าน ลดการเสียเวลาเดินทางไปได้อย่างมาก นอกจากนี้ก็ยังสามารถจ่ายล่วงหน้าก่อนวันภาษีหมดอายุได้ถึง 90 วัน และยัตรวจสอบวันครบกำหนดชำระภาษีรถประจำปีบนคู่มือรถ หรือวันที่ปรากฏบนเครื่องหมายการเสียภาษี หรือจะเป็นบนเว็บไซต์ชำระภาษีรถออนไลน์ของกรมการขนส่งทางบก ที่ซึ่งตรวจสอบได้ทั้งวันครบอายุภาษีรถ อัตราค่าภาษีที่ต้องชำระ และถ้าหากเป็นรถที่เข้าข่ายต้องนำไปตรวจสภาพรถก่อนจะมีข้อมูลปรากฏแจ้งให้เจ้าของได้ทราบ จะทำให้สามารถวางแผนชำระภาษีรถประจำปีได้ภายในระยะเวลาที่กำหนดอีกด้วย เพื่อป้องกันการชำระภาษีรถประจำปีล่าช้าจะมีค่าปรับร้อยละหนึ่งต่อเดือน และทาง P.I.E Premium Modern Truck แนะนำว่าอย่าค้างภาษีเกิน 3 ปี เพื่อป้องกันทะเบียนรถถูกระงับจะทำให้ทำให้เกิดปัญหา ค่าใช้จ่าย และความยุ่งยากในภายหลังได้

ติดตามข่าวสาร และ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ รถบรรทุกได้ที่ : P.I.E. Premium Modern Truck ขายรถบรรทุก

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม : P.I.E Premium Modern Truck

P.I.E. Premium Modern Truck :: ขายรถบรรทุก

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

รถกระบะบรรทุก

รถกระบะบรรทุก

ถ้าคุณกำลังมองหาข้อมูลเกี่ยวกับรถกระบะบรรทุกใช่ไหม ไม่ว่าคุณจะใช้เพื่องานอุตสาหกรรม หรือการใช้งานทั่

อ่านต่อ »