ขับรถบรรทุก ในหน้าฝนนี้อย่างไรให้ปลอดภัย

ขับรถบรรทุก

ขับรถบรรทุก ในหน้าฝนนี้อย่างไรดีให้มีความปลอดภัยทั้งต่อตนเองและผู้อื่นตลอดเส้นทางการเดินทางท่ามกลางสายฝน จะต้องใส่ใจและเตรียมพร้อมอะไรบ้าง

       อย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่าในตอนนี้ประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่ช่วงหน้าฝนมาสักพักแล้ว เราอาจจะต้องพบเจอกับมวลมรสุมและสภาพอากาศที่แปรปรวน ทำให้เกิดฟ้าฝนตกหนักในบางพื้นที่ ทำให้เราจะต้องเดินทางท่ามกลางสายฝนที่มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุสูง ทั้งจากทัศนวิสัยที่มองเห็นได้ยาก สภาพพื้นถนนที่เปียกและลื่น โดยเฉพาะกับการขับรถบรรทุกที่ต้องมีการบรรทุกสินค้าและสิ่งของด้วยน้ำหนักที่มากย่อมจำเป็นต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ดังนั้นเราจะต้องให้การใส่ใจในเรื่องของความปลอดภัยให้มากยิ่งขึ้นไปอีก และในวันนี้ทาง P.I.E Premium Modern Truck จะมาแชร์วิธีดี ๆ เพื่อจะเดินทาง ขับรถบรรทุก ให้ปลอดภัยในหน้าฝน ง่าย ๆ ด้วยการ เตรียมความพร้อมที่เริ่มจากไม่กี่อย่าง ไปดูกันเลย 

การดูแลรถในหน้าฝน

       และแน่นอนว่าสำหรับการขับรถบรรทุกในหน้าฝนนั้น เครื่องยนต์จะต้องทำงานอย่างหนัก การดูแลรถในหน้าฝน จะเป็นวิธีที่ช่วยให้รถบรรทุกอยู่ในสภาพสมบูรณ์ที่พร้อมใช้งานรับมือการสายฝนอยู่เสมอ และยังลดความเสี่ยงอันตรายที่จะเกิดอุบัติเหตุ พร้อมทั้งช่วยยืดอายุของรถบรรทุกได้ เพราะฉะนั้นเพื่อให้มีความพร้อมในการใช้งานอยู่เสมอ เราควรหมั่นตรวจเช็กทั้งเครื่องยนต์และทั้งสภาพรถในส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นขอบยางซีลประตูรถ ใบปัดน้ำฝน น้ำยาฉีดกระจก ลมยางและยางรถยนต์ หรือจะเป็นการเช็กระบบต่าง ๆ ทั้งระบบเบรก ระบบไฟส่องสว่างรอบตัวรถ ระบบสายไฟและซีลยางที่อยู่ภายในเครื่องยนต์ เพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องยนต์และอุปกรณ์ สภาพต่าง ๆ อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ สามารถใช้งานได้ตามปกติ ไม่มีการชำรุดใด ๆ  รวมไปถึงต้องใส่ใจกับการทำความสะอาดหลังจากเผชิญหน้ากับสายฝนมาแล้วด้ว

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ การดูแลรถในหน้าฝน 

ต้องไม่ลืมที่จะใส่ใจตนเอง

       ไม่เพียงแต่การดูแลใส่ใจรถบรรทุกในหน้าฝน และตรวจเช็กทั้งเครื่องยนต์และทั้งสภาพรถในส่วนต่าง ๆ ให้พร้อมเท่านั้น แต่สภาพร่างกายของผู้ขับขี่เองก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องใส่ใจเช่นเดียวกัน อย่างที่รู้กันว่าเนื่องจากการขับรถท่ามกลางสายฝนนั้นมีทัศนวิสัยที่ไม่ดี มองเห็นได้ลำบากต้องอาศัยการใช้สมาธิเป็นอย่างมาก และนอกจากนี้อาจจะต้องเจอกับปัจจัยต่าง ๆ ระหว่างการเดินทางที่ไม่สามารถควบคุมได้เช่น ปริมาณน้ำฝนที่ตกหนัก แอ่งน้ำ หรือรวมถึงถนนที่เป็นเปียกลื่น มีหลุมบ่อ ดังนั้นการจะมีสติและสภาพร่างกายที่พร้อมถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ผู้ขับขี่ควรให้ความสำคัญและควรใส่ใจเป็นพิเศษ เพื่อการเดินทางไปถึงที่หมายได้อย่างปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อนให้เพียงพอ โดยเฉพาะเมื่อตอนเดินทางไกล ๆ ทำให้เราการเกิดอาการง่วง จนนำไปสู่การหลับใน และทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ และ รับประทานอาหารมื้อเช้า ก่อนออกเดินทางเพื่อให้มีพลังงาน โดยตรงต่อร่างกายและสมอง แต่ก็ไม่ควรทานจนอิ่ม เพราะอาจทำให้ง่วงได้ ที่สำคัญงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสุดท้ายก็จอดพักและต้องล้างหน้าล้างตา พร้อมยืดเส้นยืดสาย เพื่อให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย จากการที่ต้องนั่งขับรถเป็นเวลานานๆและยังจะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้นอีกด้วย

ขับรถบรรทุก ด้วยการปฏิบัติตามกฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด

       ทุกเดินการเดินทางและการขับรถบนเส้นทางสาธารณะย่อมมีเพื่อนร่วมใช้รถใช้ท้องถนนอยู่เสมอ โดยเฉพาะสำหรับรถคันใหญ่อย่างรถบรรทุกเองควรปฏิบัติตามกฎจราจรโดยเคร่งครัดทั้งในตอนที่มีฝนตกหรือไม่มีก็ตามเพื่อความปลอดภัยในการเดินทางต่อตนเองและผู้อื่น 

       ไม่ว่าจะเป็นขับขี่ด้วยการใช้ความเร็วที่เหมาะสม เปิดไฟเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็นในพื้นที่ที่มีทัศนวิสัยมองเห็นลำบาก เว้นระยะห่างจากคันหน้าและคันหลังเสมอ ยิ่งในตอนที่เดินทางระหว่างถนนเปียกและลื่นจะทำให้การเบรกหยุดรถลำบากจำเป็นต้องใช้ระยะทางมากขึ้น และที่สำคัญต้องไม่เปลี่ยนช่องทางเดินรถกะทันหัน ไม่ขับรถด้วยความประมาทต่าง ๆ รวมถึงการจอดรถพักในบริเวณทางเดินหรือไหล่ทาง หรือจอดในกรณีรถบรรทุกมีปัญหา จะต้องมีการแสดงเครื่องหมายหรือสัญญาณเตือนให้รถคันอื่นสังเกตได้ชัดเจน (ดังนั้นควรจะต้องไม่ลืมที่จะมีอุปกรณ์รถบรรทุกที่ควรมีติดไว้ด้วย) เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ อุปกรณ์รถบรรทุกที่ควรมีติดไว้

 

ติดตามข่าวสาร และ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ รถบรรทุกได้ที่ : P.I.E. Premium Modern Truck ขายรถบรรทุก

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม : P.I.E Premium Modern Truck

P.I.E. Premium Modern Truck :: ขายรถบรรทุก

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง