รู้ไว้รอดทุกด่าน บรรทุกหลังรถกระบะให้ถูกต้อง

วิธีบรรทุกของหลังกระบะให้ถูกต้อง หน้าปก

   ทุกวันนี้รถกระบะนอกจากจะใช้ขับขี่กันในครัวเรือน ก็ถูกนำมาใช้บรรทุกสิ่งของอยู่บ่อย ๆ แต่รู้หรือไม่ว่าถ้าหากนำมาบรรทุกอย่างไม่ถูกวิธีก็อาจจะส่งผลเสียให้เกิดอันตราย หรือเมื่อขับเข้าด่านตรวจอาจจะถูกจับไม่รู้ตัว ! ทาง PIE Premium Modern Truck มาบอกวิธีที่ วิธีบรรทุกของหลังกระบะให้ถูกต้อง

วิธีบรรทุกของหลังกระบะให้ถูกต้อง ทำอย่างไรบ้าง ?

โดยการบรรทุกของบนหลังกระบะไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ หรือ รถบรรทุกก็ดี ต่างก็มีกฏเกณฑ์ที่ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ และ รักษาความปลอดภัยในการใช้รถ ใช้ถนนกับบุคลอื่นอีกด้วย ซึ่งก่อนที่เราจะข่นส่งสิ่งของ หรือ บรรทุกอะไรก็ตาม จะต้องมีการตรวจสอบให้แน่ใจด้วยว่าถูกต้องตามกฏหมายกำหนดหรือเปล่า เพราะหากถูกตรวจสอบ และ พบว่ามีการละเมิด หรือ กระทำความผิดจริง เราอาจเสียหายมากกว่าที่คิดได้ โดยวิธีการตรวจสอบง่ายๆ ก่อนทำการบรรทุก หรือ ขนส่งอะไรก็สามารถทำได้ ตามวิธีที่จะแนะนำต่อไปนี้ได้เลย

1 . กว้าง - ยาว – สูง จำให้ขึ้นใจ

เพื่อความปลอดภัย ต้องกะความกว้าง ความยาว และ ความสูง ให้พอดีกับตัวรถที่ใช้ในการบรรทุกด้วย

ความกว้าง : ความกว้างที่ไม่เกินส่วนกว้างของตัวรถ

ความยาว : สำหรับการยื่นไปข้างหน้าไม่ควรเกินหน้าหม้อรถ และ ยื่นไปด้านหลังไม่ควรยื่นพ้นตัวรถไม่เกิน 2.50 เมตร

ความสูง : โดยปกติแล้วรถกระบะจะมีความสูง 3.00 เมตรจากพื้น ซึ่งถ้าหากตัวรถนั้นมีความกว้างกว่า 2.30 เมตร ควรบรรทุกสูงจากพื้นได้ไม่เกิน 3.80 เมตร

2. เปิดท้ายกระบะเพื่อบรรทุกของ

ในบางครั้ง เราก็มีความจำเป็นที่ต้องบรรทุกแบบเปิดท้ายกระบะ ถ้าหากเป็นช่วงเวลากลางวัน ต้องติดธงสีแดงเรืองแสงสี่เหลี่ยมพื้นผ้ากว้าง 30 เซนติเมตร ยาว 45 เซนติเมตร เพื่อเตือนให้คันหลังระวังในการขับรถตามหลัง ในช่วงเวลากลางคืน หรือ เวลา สถานการณ์ที่จะไม่สามารถมองเห็นธงได้ในระยะ 150 เมตร ควรเปลี่ยนเป็นไฟสัญญาณสีแดงแทน

3. ห้ามการดัดแปลงกระบะเพื่อบรรทุกของ

หลายท่านอาจจะมีการดัดแปลงต่อเติมตัวกระบะรถ เพื่อให้บรรทุกได้สะดวกมากขึ้น แต่ความจริงแล้วนั้นเป็นสิ่งที่ผิดต่อข้อกฎหมาย ! ตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 12 ประกอบมาตรา 60 มีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท โดยระบุว่าในการดัดแปลงตัวรถ หรือ ส่วนใดส่วนนึงของตัวรถจากรายการที่จดทะเบียนนั้น เช่น การติดตะแกรงเหล็กเสริมรั้วกระบะข้าง, การติดโครงเหล็กตะแกรงบนหลังคา จะต้องมีการแจ้งเข้าตรวจสภาพและแจ้งแก้ไข ณ สำนักงานขนส่งที่จดทะเบียนไว้ เพื่อตรวจสอบว่ามีความแข็งแรงทนทานหรือไม่ และ ป้องกันการเกิดอันตรายที่จะตามมาได้

4. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์สิ่งต้องห้าม !

ไม่ว่าจะขับขี่ยานพาหนะใดก็ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สุรา สิ่งมึนเมาต่าง ๆ อยู่แล้ว ซึ่งตามกฎหมาย พ.ร.บ.สุรา พ.ศ. 2493 ในมาตรา 14 และ ตามมาตรา 15 ได้ระบุไว้ว่าผู้ใดทำการขนส่งสุราในราชอาณาจักรเกินกว่า 1 ลิตร แต่ไม่ถึง 10 ลิตร เข้าใน หรือ ออกนอกเขตพื้นที่ต้องได้รับใบอนุญาตจากเจ้าพนักงานสรรพสามิต ศุลกากร และ ต้องพกใบอนุญาตติดรถไว้ด้วย สรุปแล้วก็คือ ไม่สามารถบรรทุกเหล้าเบียร์ขึ้นรถได้เกิน 10 ลิตร ถ้าหากจะขนสุราในปริมาณ 10 ลิตร หรือ เกินกว่านั้นจะต้องมีใบอนุญาตนั่นเอง

ติดตามข่าวสาร และ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ รถบรรทุกได้ที่ : P.I.E. Premium Modern Truck ขายรถบรรทุก

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม : P.I.E Premium Modern Truck

P.I.E. Premium Modern Truck :: ขายรถบรรทุก

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

รถกระบะบรรทุก

รถกระบะบรรทุก

ถ้าคุณกำลังมองหาข้อมูลเกี่ยวกับรถกระบะบรรทุกใช่ไหม ไม่ว่าคุณจะใช้เพื่องานอุตสาหกรรม หรือการใช้งานทั่

อ่านต่อ »