อายุการใช้งานของยาง และเมื่อไหร่จะถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนยาง

อายุการใช้งานของยาง หน้าปก

อายุการใช้งานของยาง และ วิธีการตรวจสอบการใช้งานเบื้อต้น

   สำหรับยางรถไม่ว่าจะประเภทใด เมื่อมีการใช้งานไปสักระยะย่อมจะมีการเสื่อมสภาพไปตามอายุการใช้งาน และ อย่างที่เคยกล่าวกันไปแล้วว่ายางนั้นเปรียบเสมือนฐานที่จะรองรับน้ำหนัก และ พาเราขับเคลื่อนไป ในบทความ “เคล็ดไม่ลับ 5 วิธีดูแลรถบรรทุก” จึงต้องหมั่นเช็คตรวจสอบอยู่เสมอ เพื่อความปลอดภัย และ เราจะเช็ก อายุการใช้งานของยาง และ เมื่อไหร่ จะถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนยาง วันนี้ P.I.E Premium Modern Truck จะมาพาทุกคนเช็กไปพร้อม ๆ กันได้เลย

อายุการใช้งานของยาง

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจถึง อายุขัยของยาง กันก่อน โดยปกติแล้วยางจะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 5 ปี ซึ่งสามารถสังเกตได้ง่าย ๆ ด้วยตาเปล่าที่บริเวณบนแก้มยาง จะพบวงรีที่มีเลข 4 หลักอยู่ ที่จะเป็นเลขระบุวันที่ผลิตนั่นเอง สำหรับ 2 หลักแรก จะบอกสัปดาห์ที่ผลิตในปีนั้น และ เลข 2 หลักถัดมา บอกปี ค.ศ. ที่ผลิต หลังใช้งานมานับจากวันผลิตเกิน 3 ปีก็ควรจะเปลี่ยนยางได้แล้ว

การเช็คหน้ายางด้วยสะพานยาง

การเช็คหน้ายาง เป็นอีกวิธีที่สามารถบอกสภาพของยางได้ ในยางแต่ละเส้นจะมีดอกยาง ที่จะอยู่บริเวณร่องตรงกลางของยาง มีลักษณะนูนเชื่อมร่องดอกยาง ถ้าหากตัวดอกยางนั้นอยู่ในระดับเดียวกับสะพานยางก็สามารถบอกได้เลยว่าเราต้องมีการเปลี่ยนยางได้แล้วนะ ยางเริ่มที่จะหมดคุณภาพไปแล้ว

สภาพภายนอกตัวยางเริ่มมีความผิดปกติ

สภาพภายนอกของยาง ถ้าหากว่าสภาพของยางนั้นมีรอยร้าว หรือ แก้มยางเริ่มมีรอยแตกให้เห็น หรือ ยางมีสภาพที่บวม-นูน ผิดปกติ โดยหากมีอาการข้อใดข้อหนึ่งจากทั้งหมดที่กล่าวมานี้ก็ควรต้องรีบเปลี่ยนยางได้แล้วทันที เนื่องจากมีความเสี่ยงที่ยางจะระเบิด หรือ ก่อให้เกิดอันตรายขึ้นได้ หากยังใช้งานต่อไป

เนื้อยางเริ่มมีความแข็งกระด้าง

ความแข็งของยาง โดยปกติแล้วถ้าหากเป็นยางจะมีความนิ่มของหน้ายางอยู่ ซึ่งตรงนี้จะทำให้การเบรก หรือ การเข้าโค้งได้ดี และ เมื่อใช้งานไปสักระยะยางจะเริ่มมีความแข็งขึ้น เกิดเสียงดังขึ้นเวลาที่เบรก และ เริ่มทำการเบรกได้ไม่ดี ถ้าลองใช้เล็บมือลองจิกลงบนหน้ายาง แล้วไม่มีรอยเล็บนั่นแปลว่าต้องถึงเวลาเปลี่ยนยางแล้ว

มีบาดแผล และ รูรั่ว ที่ยาง

บาดแผล รอยรั่ว และ รูรั่ว เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บอกให้เรารู้ได้เลยว่า เราต้องเปลี่ยนยางได้แล้ว ซึ่งยางที่เกิดรั่วขึ้นมา เราก็มักจะเลือกที่ปะยางมากกว่าเลือกจะ “เปลี่ยนยาง” แต่ในความจริงแล้วในการปะยางควรทำในเกิดขึ้นบริเวณหน้ายางเท่านั้น และบาดแผลหรือรอยรั่วที่ไม่เกิน 0.6 มิลลิเมตร ที่ทำลายโครงสร้างที่อยู่ภายในยาง ซึ่งอาจจะต้องมีการถอดยางออกมาเพื่อเช็ก แต่ก็มีวิธีที่สังเกตง่าย ๆ ด้วยการสังเกตจากการสั่นของพวงมาลัย แต่สำหรับรอยแผลบริเวณแก้มยางไม่ควรแก้ไขด้วยการปะยางเท่านั้น จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนยางเท่านั้น

และทั้งหมดนี้เป็นขั้นตอนการตรวจสอบยางรถเบื้อนต้นเท่านั้น หากว่าสมาชิกท่านใดยังไม่สบายใจแล้วละก็ สามารถนำรถไปตรวจสอบได้ที่ศูนย์ให้บริการ หรือ อู่รถ เพื่อความสบายใจได้เช่นกัน หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ทุกคนด้วยนะครับ

ขอขอบคุณ : P.I.E. Modern Truck

ติดตามข่าวสาร และ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ รถบรรทุกได้ที่ : P.I.E. Premium Modern Truck ขายรถบรรทุก

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม : P.I.E Premium Modern Truck

P.I.E. Premium Modern Truck :: ขายรถบรรทุก

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง