ระบบไฮดรอลิคในรถบรรทุก คืออะไร

มาทำความรู้จักกันกับ ระบบไฮดรอลิคในรถบรรทุก คืออะไรและระบบการทำงานเป็นอย่างไร ?

ระบบไฮดรอลิคในรถบรรทุก

       จากหลากหลายบทความที่ผ่านมาที่ได้นำเสนอเกี่ยวกับรถบรรทุกประเภทต่าง ๆ ไป เรามักจะได้เห็นคำว่า “ระบบไฮดรอลิค” ที่มาเกี่ยวกับกับทำงานของตัวรถบรรทุกหลาย ๆ ประเภท มันคืออะไรกันนะ ? เป็นเครื่องจักรหรือเปล่า หรือ ว่าเป็นระบบการทำงานอะไรซักอย่าง ทำไมถึงมี ระบบไฮดรอลิคในรถบรรทุก ในวันนี้ P.I.E. Premium Modern Truck จะมาไขข้อสงสัยให้ทุกคนไปพร้อมกันว่าจริง ๆ แล้ว ระบบไฮดรอลิคคืออะไรกันแน่ มาดูกันเลย

       เริ่มต้นด้วยการทำความรู้จักกับ ระบบไฮดรอลิคกันก่อนเลย ระบบไฮดรอลิค หรือ ว่า Hydraulic เป็นระบบที่มีการทำงานในการ ส่งถ่ายพลังของของไหล (Fluid) ที่มีตัวขับเคลื่อนการทำงานในรูปของอัตราการไหล และ ความดันที่เปลี่ยนเป็นพลังงานกล ซึ่งผ่านตัวกระทำ คือ กระบอกไฮดรอลิค และ มอเตอร์ไฮดรอลิค ในงานอุตสาหกรรมทั้งขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ และ งานก่อสร้างต่าง ๆ หรือ แม้กระทั่งนำมีการใช้ ระบบไฮดรอลิคในรถบรรทุก อีกด้วย มักจะนิยมส่งถ่ายพลังงาน ด้วยการนำน้ำมันไฮดรอลิค (Hydraulic Oil) มาเป็นตัวกลาง เนื่องจากการส่งถ่ายพลังงานมีประสิทธิภาพ น้ำมันไฮดรอลิคไม่สามารถยุบตัวได้

      ระบบไฮดรอลิคในรถบรรทุก ที่ได้เห็นผ่านตากันมาแล้วที่กล่าวข้างต้นว่าจะมักเกี่ยวกับรถบรรทุกแต่ละประเภท โดยจะนำระบบไฮดรอลิคมาเป็นจุดโดดเด่นของประเภทนั้น ๆ ด้วยการอาศัยแรงของไปใช้ในรูปแบบการกด การอัด หรือ การตัดชิ้นงาน และ รวมไปถึงการขับด้วย ยกตัวอย่างเช่น รถยนต์บรรทุก แบบเทท้าย ที่ได้มีการนำระบบไฮดรอลิคมาไว้ที่ใต้ท้องกระบะเสริมเหล็กเพื่อยกดันได้อย่างสะดวก ง่ายต่องานขนย้าย ขนส่งมากขึ้น

 

ระบบไฮดรอลิคในรถบรรทุก

       และต่อด้วยมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับหลักการทำงานของระบบไฮดรอลิคกัน ซึ่งจะเมื่อเรามีความเข้าใจในการทำงานของตัวระบบ ก็จะทำให้เราสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง

หลักการทำงานของระบบไฮดรอลิค

ระบบการทำงานเบื้องต้น จะมีส่วนสำคัญหลักๆ อยู่ 3 ส่วนด้วยกัน ดังนี้

1. แหล่งจ่ายพลังงาน

แหล่งจ่ายพลังงาน คือ ส่วนที่ทำหน้าที่ในการส่งถ่ายพลังงานน้ำมันเข้าสู่ระบบ โดยมีมอเตอร์ไฟฟ้า หรือ เครื่องยนต์เป็นตัวขับ (Drive) ปั๊มไฮดรอลิคให้หมุน เพื่อที่จะดูดน้ำมันจากถังพักเข้ามาในตัวเสื้อของปั๊ม แล้วส่งออกไปสู่ระบบไฮดรอลิค

ซึ่งจะประกอบไปด้วยอุปกรณ์ต่าง ๆ คือ ปั๊มไฮดรอลิค, มอเตอร์ไฟฟ้า หรือ เครื่องยนต์ขับ, ถังพักน้ำมัน, ไส้กรองน้ำมัน, ที่ดูระดับน้ำมัน, ฝาเติมน้ำมัน, ระบบระบายอากาศ และประกบเพรา

2. ระบบควบคุมการทำงาน

ระบบที่ใช้ควบคุมการทำงานของกระบอกไฮดรอลิค หรือ มอเตอร์ไฮดรอลิค

– ระบบควบคุมทิศทางการไหลของน้ำมันไฮดรอลิค ให้กระบอกเคลื่อนที่ เข้า-ออก ได้ คือ โซลินอยด์วาล์ว

– ระบบควบคุมความดันของน้ำมันไฮดรอลิคในระบบ เพื่อจำกัดความดันให้เป็นไปตามต้องในการใช้งานต่าง ๆ ได้แก่ วาล์วปลดความดัน หรือเรียกอีกชื่อว่า รีลีฟวาล์ว, วาล์วลดความดัน, วาล์วควบคุมลำดับการทำงาน และวาล์วลัดวงจร

– ระบบควบคุมปริมาณการไหลของน้ำมันไฮดรอลิคให้เหมาะสม ทำให้สามารถควบคุมความเร็วของอุปกรณ์ทำงานได้ ชึ่งมีอยู่ 2 ซนิด คือ ชนิดปรับช่องทางออก และ ชนิดเปิดออกช่องทางผ่าน

3. อุปกรณ์ทำงาน

      โดยระบบไฮดรอลิค ส่วนใหญ่นั้น อุปกรณ์ทำงาน (Actuator) ที่ทำหน้าที่เปลี่ยนแปลงพลังงานจากพลังงานไฮดรอลิคเป็นพลังงานกล เพื่อกระทำต่อภาวะโหลด จะมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท คือ

กระบอกไฮดรอลิค (Hydraulic Cylinder) ที่เป็นอุปกรณ์ทำงานที่เคลื่อนที่แนวเส้นตรง (Linear)

มอเตอร์ไฮดรอลิค (Hydraulic Motor) ที่เป็นอุปกรณ์ทำงานที่เคลื่อนที่แนวรัศมี (Radius)

       ก็นับได้ว่าระบบไฮดรอลิคมีความสำคัญอย่างมากต่ออุตสาหกรรมต่าง ๆ รวมถึงงานก่อสร้าง รวมถึงการนำมาใช้เป็นส่วนประกอบหนึ่งในการทำงานของรถบรรทุก ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้มีประสิทธิภาพในการทำงาน และ การผลิตต่าง ๆ นั่นเอง นี่ก็เป็นข้อมูลของระบบไฮดรอลิค จนถูกนำมาใช้กับรถบรรทุกจนเป็นจุดโดดเด่นของบรรทุกแต่ละประเภทนั่นเอง

ติดตามข่าวสาร และ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ รถบรรทุกติดตั้งกระเช้าไฟฟ้า ได้ที่ : P.I.E. Premium Modern Truck ขายรถบรรทุก

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม : P.I.E Premium Modern Truck

P.I.E. Premium Modern Truck :: ขายรถบรรทุก

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

รถกระบะบรรทุก

รถกระบะบรรทุก

ถ้าคุณกำลังมองหาข้อมูลเกี่ยวกับรถกระบะบรรทุกใช่ไหม ไม่ว่าคุณจะใช้เพื่องานอุตสาหกรรม หรือการใช้งานทั่

อ่านต่อ »