ต่อใบขับขี่ออนไลน์ 2565

ต่อใบขับขี่ออนไลน์ 2565

สำหรับปี 2565 สามารถ ต่อใบขับขี่ออนไลน์ ได้แล้วผ่านระบบ DLT e-Learning ของกรมการขนส่งทางบก

      ในสถานการณ์ที่โควิด – 19 ยังมีการแพร่ระบาดอยู่ต่อเนื่องเช่นนี้ การจะออกจากบ้านไปทำธุระด้านเอกสารต่าง ๆ ทำให้ค่อนข้างลำบาก เนื่องมีการจำกัดจำนวนคน กำหนดระยะเวลา ไหนจะต้องเสี่ยงไปอยู่กับกลุ่มคนเยอะ ๆ ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ ทางกรมขนส่งทางบกได้เล็งเห็นปัญหานี้ จึงได้ออกมาตรการการต่อใบขับขี่ออนไลน์ สำหรับท่านที่มีใบขับขี่ และ มีความจำเป็นต้องต่อใบขับขี่ สามารถสามารถทำการอบรมเพื่อต่อผ่านออนไลน์ด้วย ระบบ DLT e-Learning ได้แล้ว โดยไม่ต้องเดินทางไปอบรมที่ขนส่ง ฯ ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยป้องกันการแพร่กระจายของโรคโควิด – 19 นั่นเอง P.I.E. Premium Modern Truck จะพาทุกคนไปดูขั้นตอนการจองคิวและอบรม ต่อใบขับขี่ออนไลน์ ทีละขั้นตอนกันเลย

       สำหรับผู้ที่ต้องการต่ออายุใบขับขี่ ไม่ต้องเดินทางไปอบรมที่ขนส่งฯ แต่อบรมออนไลน์ผ่านระบบ DLT e-Learning จากเว็บไซต์ www.dlt-elearning.com ของกรมการขนส่งทางบกเพื่อต่ออายุใบขับขี่ออนไลน์ สามารถเข้าใช้งานได้ผ่านอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ทได้ ทั้งสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือเครื่องคอมพิวเตอร์ และ สามารถจองคิวล่วงหน้าผ่าน แอปพลิเคชัน DLT Smart Queue

ใบขับขี่รูปแบบไหนที่สามารถต่อออนไลน์ได้บ้าง
 • ใบขับขี่ส่วนบุคคลแบบ 5 ปีเป็น 5 ปี (ต่อล่วงหน้าได้ 3 เดือน) อบรม 1 ชั่วโมง
 • ใบขับขี่ พรบ.ขนส่ง (ต่อล่วงหน้าได้ 6 เดือน) อบรม 2 ชั่วโมง
 • ใบขับขี่สาธารณะ (ต่อล่วงหน้าได้ 3 เดือน) อบรม 3 ชั่วโมง

หมายเหตุ : ผลการอบรมการต่ออายุใบอนุญาตขับรถมีอายุ 90 วันนับจากวันที่ผ่านการอบรมเท่านั้น

ขั้นตอนการจองคิวผ่านแอปพลิเคชัน DLT Smart Queue

การผ่านแอปพลิเคชัน DLT Smart Queue มีไว้สำหรับการต่ออายุใบขับขี่ รวมถึงการทำใบขับขี่, ชำระภาษีรถ ตลอดจนการขอใบอนุญาตขับขี่ระหว่างประเทศ

การจองคิวล่วงหน้าสำหรับการต่ออายุใบขับขี่ ได้ง่าย ๆ ด้วย 7 ขั้นตอน

 1. เริ่มจากดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน DLT Smart Queue

** ระบบปฏิบัติการ Android สามารถดาวน์โหลดได้ใน Play Store หรือ คลิก

** ระบบปฏิบัติการ iOS สามารถดาวน์โหลดได้ใน App Store หรือ คลิก

 1. เข้าสู่ระบบ จากนั้นกรอกข้อมูลส่วนตัวเพื่อสมัครใช้งาน และ สร้างรหัสผ่านสำหรับเข้าสู่ระบบ เพียงเท่านี้ก็การสร้างบัญชีสำหรับการใช้งานได้แล้ว
 2. เลือกสำนักงานขนส่งที่ต้องการในการจองคิวต่อใบขับขี่ ด้วยการค้นหาจากแถวเมนูค้นหา จากนั้นเลือกสำนักงานขนส่งที่ต้องการเข้ารับบริการ โดยสามารถเลือกจากสาขาที่ใกล้บ้าน หรือ สะดวกต่อการเดินทางไป
 3. ต่อมาขั้นตอนของการเลือกประเภทงานรับบริการ ให้เลือกเป็น “งานใบอนุญาต” สำหรับทำการจองคิวต่ออายุใบขับขี่
 4. ต่อมาจะเป็นขั้นตอนให้เลือกประเภทงานใบอนุญาตที่ต้องการต่ออายุ โดยเลือกเลือกตามประเภทรถยนต์ที่ใช้ เช่น ต่อใบขับขี่ 5 ปีเป็น 5 ปี หรือ 2 ปีเป็น 5 ปี
 5. เลือกวันและเวลาที่ต้องการต่อใบขับขี่ พร้อมกดยืนยันการจอง และอย่าลืมถ่ายภาพหน้าจอเก็บไว้เป็นหลักฐานเพื่อแสดงให้กับเจ้าหน้าที่สำนักงานขนส่งต่อไป เป็นอันเสร็จ

สำหรับในกรณีที่ท่านไม่สะดวกเข้ารับบริการต่อใบขับขี่ ใน วัน และ เวลา ที่ได้ทำการจองไปแล้วในระบบ ก็สามารถทำการยกเลิกได้เช่นกัน

ขั้นตอนการอบรมต่อใบขับขี่บนระบบ DLT e-learning
 1. เข้าลงทะเบียนที่เว็บไซต์ www.dlt-elearning.com จากนั้นเลือกที่ปุ่ม “ลงทะเบียน” (กรณีที่เคยลงทะเบียนไว้แล้ว ให้เลือกเข้าสู่ระบบโดยใช้หมายเลขบัตรประชาชน และ วันเดือนปีเกิดได้เลย)
 2. ระบุข้อมูลให้ครบถ้วน ใส่ข้อมูลเลขบัตรประชาชน และ เบอร์โทรศัพท์ รวมไปถึงวันเดือนปีเกิด เป็นการยืนยันรายละเอียดของผู้เข้าอบรม
 3. เลือกการอบรม ตามใบอนุญาตขับรถที่ต้องการต่ออายุ

การอบรมใบอนุญาตขับรถ โดยเลือกให้ถูกต้องกับประเภทการอบรมที่ต้องการ มี 3 ประเภท ดังนี้

  • ใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคล (รถยนต์ รถจักรยานยนต์ รถยนต์สามล้อ) โดยมีระยะเวลาในการอบรม 1 ชั่วโมง
  • ใบอนุญาตขับรถขนส่ง โดยมีระยะเวลาอบรม 2 ชั่วโมง
  • ใบอนุญาตขับรถสาธารณะ มีระยะเวลาอบรม 3 ชั่วโมง
 1. เลือกหัวข้อ “แบบทดสอบก่อนอบรม” เป็นการทำแบบทดสอบก่อนเข้าอบรม เพื่อให้ผู้เข้าอบรมทราบความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการขับขี่ โดยการทำแบบสอบถามจะเป็นแบบให้เลือกคำตอบที่ถูกที่สุด มีด้วยกัน 3 ข้อ เมื่อทำเสร็จให้กดส่งข้อสอบ และ กดไปขั้นตอนต่อไปได้
 2. ดูวิดิโอการอบรม หลังจากทำแบบทดสอบเรียบร้อยแล้ว จะมีดูวิดีโอการอบรมการขับรถผ่านระบบออนไลน์ให้ดูจนครบจำนวนชั่วโมง แต่ถ้าหากรับชมวิดีโอไม่จบ หรือ ปิดหน้าเว็บไซต์ก่อน หรือ ไม่ได้กรอกข้อมูลยืนยันให้ครบ จะต้องเริ่มรับชมวิดีโอใหม่ตั้งแต่ต้น
 3. ทำ “แบบทดสอบหลังอบรม” หลังจากที่ดูวิดีโอการอบรมการขับรถผ่านระบบออนไลน์จนครบแล้ว จะมีแบบทดสอบหลังอบรม จากนั้นระบบจะทำการประมวลผลว่าผ่านการทดสอบหรือไม่
 4. เมื่อผลการทำแบบทดสอบเป็นการผ่านการทดสอบแล้ว อย่าลืมที่จะบันทึกหน้าจอผลการอบรม เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการทำใบขับขี่ใบใหม่ได้เลย
ขั้นตอนหลังจากอบรมออนไลน์แล้ว

หลังจากที่ได้อบรมออนไลน์พร้อมทั้งทำแบบทดสอบก่อน – หลังเรียบร้อยแล้ว ก็เตรียมเอกสารที่ใช้ต่อใบขับขี่ให้พร้อม และ เดินทางไปที่สำนักงานขนส่งที่สะดวกตามวันนัดที่จองคิวไว้ และ ทำการยื่นแสดงเอกสารการอบรมพร้อมการจองคิวแก่เจ้าหน้าที่เพื่อทำใบขับขี่ใบใหม่ โดยทั้งนี้ผลการอบรมออนไลน์มีอายุ 6 เดือนนับแต่วันที่ผ่านการอบรม

เพียงไม่กี่ขั้นตอนแค่นี้ก็สามารถอบรมการต่อใบขับขี่ออนไลน์ได้ง่าย ๆ แล้ว ใช้เวลาเพียงไม่ได้นานลดการเสียเวลาเดินทางไปอบรมที่ขนส่ง ฯ แล้วยังลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการแพร่ระบาดของโควิด – 19 อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมการขนส่งทางบก

ติดตามข่าวสาร และ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ รถบรรทุกได้ที่ : P.I.E. Premium Modern Truck ขายรถบรรทุก

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม : P.I.E Premium Modern Truck

P.I.E. Premium Modern Truck :: ขายรถบรรทุก

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง