เบอร์ฉุกเฉิน ที่คนขับรถควรรู้ และมีไว้ทุกครั้งที่ออกเดินทาง

เบอร์ฉุกเฉิน

เบอร์ฉุกเฉิน ที่ควรรู้และมีไว้ทุกครั้ง เพื่อติดต่อโทรแจ้งขอความช่วยเหลือในเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดบนท้องถนนระหว่างการเดินทาง

       จากบทความที่ผ่าน ๆ มาเรามักจะพูดกันในเรื่องของการขับขี่อย่างไรให้ปลอดภัยกันอยู่เสมอในหลายบทความ แต่เรายังไม่มีการพูดถึงเมื่อเวลาที่เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดอย่างอุบัติเหตุบนท้องถนนระหว่างการเดินทาง โดยรวมไปถึงเหตุคับขันต่าง ๆ ด้วยไม่ว่าจะเป็นปัญหารถที่ขับขี่มาเกิดสตาร์ทไม่ติด หรือเกิดน้ำมันหมดในระหว่างทาง แม้แต่กรณีที่เผลอลืมกุญแจทิ้งไว้ในรถ หรือหาย ซึ่งก็มักจะเกิดขึ้นแบบที่เราไม่ทันได้ตั้งตัวและมักจะเกิดอาการตกใจจนทำอะไรไม่ถูก ดังนั้นสิ่งสำคัญอย่างแรกที่ควรจะทำคือการตั้งสติ แล้วรีบมองหาความช่วยเหลือ สำหรับเรื่องที่ทาง P.I.E Premium Modern Truck ได้ทำการรวบรวมมาแชร์แก่ผู้อ่านทุกท่านในวันนี้ก็คือ เบอร์ฉุกเฉิน นั่นเอง

       เบอร์ฉุกเฉิน เป็นสิ่งที่เราต้องทราบและติดตัวไว้เสมอ สำคัญไม่ต่างจากเบอร์โทรศัพท์ของคนใกล้ชิด คนในครอบครัวเลยทีเดียว ควรจะบันทึกเบอร์เหล่านี้ติดเอาไว้ในโทรศัพท์มือถือของคุณหรือไม่ก็จดและพกไว้เสมอ เพื่อไว้สำหรับติดต่อหรือโทรแจ้งขอความช่วยเหลือเมื่อเกิดเหตุต่างๆ บนท้องถนนไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับตัวเองหรือการโทรเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้อื่น หรือยิ่งในบางครั้งที่จำเป็นต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ก็จะต้องติดต่อไปยังหมายเลขฉุกเฉินเพื่อขอความช่วยเหลือในทันที โดยเบอร์ฉุกเฉินจะทำให้สามารถติดต่อโทรแจ้งขอความช่วยเหลือกับหน่วยงานที่รับผิดชอบนั้น ๆ ได้ และเบอร์ฉุกเฉินที่ผู้ขับขี่และใช้รถใช้ถนนควรทราบจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

แจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย โทร. 191 หรือ 1190

       เรียกได้ว่าเบอร์ฉุกเฉินนี้เป็นเบอร์สำหรับขอความช่วยเหลือพื้นฐานเลยสำหรับเหตุด่วนเหตุร้าย และเป็นเบอร์ศูนย์กลางในการแจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย ไม่ว่าจะเป็นการแจ้งรายละเอียดกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจในเหตุต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์การถูกโจรกรรมรถ ถูกคนร้ายปล้นจี้เอาทรัพย์สิน โดยเฉพาะกับอุบัติเหตุรถชนกัน ในบางครั้งก็จำเป็นที่ต้องเรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจมายังสถานการณ์ที่เกิดเหตุทั้งเพื่อการไกล่เกลี่ยและเป็นพยาน รวมถึงดำเนินการทางกฎหมายต่อไป โดยเมื่อติดต่อไปยังทางศูนย์ก็มีการติดต่อไปยังหน่วยปฏิบัติการในพื้นที่ใกล้เคียงอย่างรวดเร็ว

แจ้งเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉิน สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ โทร. 1669

       เป็นเบอร์ที่สำคัญอีกเบอร์หนึ่ง สำหรับในสถานการณ์ที่มีการเกิดอาการเจ็บป่วยกะทันหันและต้องการความช่วยเหลือเพื่อนำส่งโรงพยาบาล จะมีผู้ดูแลให้บริการคอยประสานงาน จำเป็นต้องแจ้งข้อมูลรายละเอียดอาการต่าง ๆ และรวมถึงพิกัดที่อยู่ เพื่อให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขหรือเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาล มารับที่จุดดังกล่าวทันที และนำไปส่งยังโรงพยาบาลที่ใกล้เคียงอย่างรวดเร็ว สามารถโทรได้ทั่วประเทศ ตลอด 24 ชั่วโมง

แจ้งเหตุโจรกรรมรถหรือ รถหาย โทร. 1192

       เป็นเบอร์สำคัญสำหรับการแจ้งเหตุรถหายหรือถูกโจรกรรมกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งเรามักจะเจอกับปัญหารถหายเป็นประจำเมื่อมีการแวะระหว่างทางตามสถานีปั๊มน้ำมัน  ร้านค้าห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ หรือจุดที่มีมิจฉาชีพชุม เบอร์สำหรับการแจ้งเหตุโจรกรรมมีความสำคัญอย่างมาก โดยจำเป็นต้องแจ้งรายละเอียดที่มีความชัดเจนของรถยนต์และจุดเกิดเหตุเพื่อให้มีประสิทธิภาพในการติดตามสืบหามากขึ้น

เจ้าหน้าที่ดับเพลิง โทร. 199

       เป็นเบอร์สำหรับการแจ้งเหตุการประสบเหตุเพลิงไหม้รถ หรือแจ้งเหตุอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับอัคคีภัย ในเส้นทางที่กำลังเดินทางหรือกำลังเดินทางไป สามารถโทรแจ้งเพื่อขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ให้มายังที่เกิดเหตุ หรือในกรณีที่มีสัตว์ร้ายเข้ามาในรถก็สามารถแจ้งได้เช่นกัน ตลอด 24 ชั่วโมง

สายด่วนจราจร โทร. 1197

       เบอร์โทรศัพท์ที่สามารถโทรเพื่อสอบถามเกี่ยวกับข้อมูลเส้นทางการจราจรต่าง ๆ กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรโดยตรง ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรจะให้ข้อมูลของข้อสงสัยต่าง ๆ ที่มีเกี่ยวข้องกับการจราจรที่จำเป็น รวมไปถึงข้อมูลของเส้นทางการจราจรติดขัดหรือเส้นทางที่ไม่สามารถเดินทางผ่านได้ หรือในแม้แต่กรณีที่เดินทางไปยังพื้นที่ที่ไม่คุ้นเคยก็สามารถติดต่อเพื่อสอบถามเส้นทางได้

ตำรวจท่องเที่ยว โทร. 1155

       เป็นเบอร์สำหรับแจ้งเหตุฉุกเฉินต่าง ๆ ในระหว่างที่มีการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งเดินทางใกล้ – ไกลหรือทั้งออกต่างจังหวัด จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยรับเรื่องให้บริการดูแลโดยเฉพาะ ปัญหาจากเหตุต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เช่น หลงทาง ของหาย หรือถูกทำร้ายร่างกาย ฯลฯ

ตำรวจทางหลวง โทร. 1193

        เป็นเบอร์สำหรับการแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายหรืออุบัติเหตุเหตุฉุกเฉินต่าง ๆ ในกรณีที่ขับขี่อยู่บนเส้นทางหลวง ซึ่งจะได้รับการดูแลและให้บริการในการช่วยเหลือจากตำรวจทางหลวงโดยตรงอย่างรวดเร็ว 

กรมทางหลวงชนบท โทร. 1146

       เป็นเบอร์สำหรับการแจ้งเหตุฉุกเฉินต่าง ๆ เมื่อกำลังขับรถออกต่างจังหวัด หรือขับรถอยู่บนเส้นทางของทางหลวงชนบท จะเป็นการติดต่อกับกรมทางหลวงชนบทโดยตรง ซึ่งจะได้รับความช่วยเหลือได้รวดเร็วกว่าการแจ้งตำรวจทางหลวง

สอบถามเส้นทาง โทร. 1543

       เป็นเบอร์ในการติดต่อสอบถามเกี่ยวกับเส้นทางต่าง ๆ สำหรับผู้ใช้รถที่ต้องการความช่วยเหลือเมื่อเดินทางไปยังเส้นทางสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย และมีความต้องการคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ในการเดินทางไปยังเส้นทางสถานที่นั้น ๆ โดยเจ้าหน้าที่จะให้คำปรึกษาและคอยแนะนำเส้นทางเพื่อให้ไปถึงที่หมายได้อย่างแม่นยำและสะดวกสบายมากขึ้น

สายด่วนประกันภัย โทร. 1186

       เป็นเบอร์สำหรับการติดต่อสอบถามและการให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ประสบภัยรถยนต์หรือผู้มีความที่ต้องการข้อมูลเกี่ยวกับการประกันภัย ให้ได้รับความเป็นธรรมจากกรณีเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการดูแลอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง

เบอร์ฉุกเฉิน อื่น ๆ เพิ่ม

หน่วยกู้แพทย์ชีพวชิรพยาบาลชีพ ให้ความช่วยเหลือในพื้นที่บริเวณกรุงเทพมหานครหรือใกล้เคียง  โทร. 1554

สถานีวิทยุ จส.100 แจ้งเหตุด่วนบนท้องถนนเพื่อประสานงานต่อ โทร.1137

สถานีวิทยุพิทักษ์สันติราษฎร์ FM91 รายงานสภาพการจราจรและสามารถแจ้งเหตุด่วนบนท้องถนน โทร. 1644

ศูนย์ปลอดภัยคมนาคม ประสานภารกิจด้านความปลอดภัยในทุกระบบการขนส่ง โทร. 1356

ศูนย์พิษวิทยา โรงพยาบาลรามาธิบดี แหล่งเก็บยาต้านพิษที่ให้บริการ 24 ชั่วโมง โทร. 1367

ศูนย์บริการข่าวสารท่องเที่ยว โทร. 1672

ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว (TAC) โทร. 021344077

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย โทร. 1543

สายด่วนกรมทางหลวง โทร. 1586

       เบอร์ฉุกเฉินทั้งหมดนี้ที่เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่รถควรบันทึกเบอร์เหล่านี้ติดเอาไว้ในโทรศัพท์มือถือหรือไม่ก็จดและพกติดไว้เสมอเพื่อความอุ่นใจในระหว่างการเดินทาง ซึ่งถ้าหากมีการเดินทางด้วยตัวคนเดียวด็อาจจะยากต่อการแก้ไขปัญหาและสถานการณ์ในเฉพาะหน้าด้วยตนเอง ดังนั้นเบอร์เหล่านี้ก็ให้ความช่วยเหลือต่างๆ ให้ผ่านพ้นสถานการณ์ไปได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น และก็เพื่อความปลอดภัยในทุกการเดินทางบนท้องถนน ด้วยความปราถนาดีจาก P.I.E Premium Modern Truck 

ติดตามข่าวสาร และ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ รถบรรทุกได้ที่ : P.I.E. Premium Modern Truck ขายรถบรรทุก

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม : P.I.E Premium Modern Truck

P.I.E. Premium Modern Truck :: ขายรถบรรทุก

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง