เตือน ! ระวังมิจฉาชีพหลอกทำใบขับขี่ปลอม

หลอกทำใบอนุญาตขับขี่

เตือน ! ระวังมิจฉาชีพ หลอกทำใบอนุญาตขับขี่ ทางกรมขนส่งทางบกได้ออกมาเตือนภัย ให้ประชาชนระวังมิจฉาชีพ หลอกทำใบขับขี่ ปลอมออนไลน์ในขณะนี้

       ทางกรมการขนส่งทางบก ได้ออกมาเตือนภัยให้ประชนชน ระวังมิจฉาชีพที่ หลอกทำใบอนุญาตขับขี่ หลอกทำใบขับขี่ ปลอมในโลกออนไลน์ พร้อมย้ำว่าการทำใบขับขี่จะต้องดำเนินการด้วยตนเองที่สำนักงานขนส่งเท่านั้น และ ยังแนะนำอย่าให้บัตรประชาชน หรือ เอกสารสำคัญที่มีข้อมูลส่วนบุคคลกับผู้อื่นอย่างเด็ดขาด เนื่องจากเสี่ยงที่จะถูกนำข้อมูลไปก่อคดีต่าง ๆ หรือ ใช้แอบอ้างทำธุรกรรมผิดกฎหมายได้ 

หลอกทำใบอนุญาตขับขี่ ออนไลน์

       ทางด้าน นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ได้มีการเปิดเผยว่า ในปัจจุบันขณะนี้ ได้มีกลุ่มมิจฉาชีพทำการแอบอ้างในโลกออนไลน์ว่า รับทำ และ จัดหาใบอนุญาตขับรถ หลอกทำใบอนุญาตขับขี่ บนโลกออนไลน์ โดยไม่ต้องผ่านการอบรม หรือ การทดสอบ เพียงแค่จ่ายเงินค่าดำเนินการก็สามารถรอรับใบอนุญาตขับรถที่บ้านได้เลย  ซึ่งต้องแจ้งว่า “ไม่เป็นความจริง อย่าหลงเชื่ออย่างเด็ดขาด” ปัจจุบันนี้ สำหรับการขอรับใบอนุญาตขับรถทุกชนิดยังมีมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ คือ ผู้ขอรับใบอนุญาตขับรถจะต้องดำเนินการด้วยตนเองทุกขั้นตอนที่สำนักงานขนส่ง เริ่มตั้งแต่การตรวจสอบเอกสาร การทดสอบสมรรถภาพของร่างกาย การอบรม การทดสอบข้อเขียน การทดสอบขับรถ และ จนถึงการถ่ายรูปเพื่อออกใบอนุญาตขับรถ ซึ่งต่างกับการ หลอกทำใบขับขี่ ที่สะดวกรวดเร็วไม่ต้องดำเนินการใดๆ เลย

       ดังนั้น มีการหากพบเห็นการโฆษณารับทำใบอนุญาตขับรถ โดยที่แจ้งว่าไม่ต้องมีขั้นตอนการอบรมหรือทดสอบ ขอให้ประชาชนสันนิษฐานไว้ว่าเป็นมิจฉาชีพ และอย่าได้หลงเชื่อโอนเงินไปให้กลุ่มมิจฉาชีพอย่างโดยเด็ดขาด ซึ่งขณะนี้กรมการขนส่งทางบกได้ให้เจ้าหน้าที่ทำการรวบรวมหลักฐานเพื่อดำเนินการแจ้งความดำเนินคดี กับกลุ่มมิจฉาชีพที่มีพฤติกรรมดังกล่าวแล้ว 

        และอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า  สำหรับลักษณะพฤติการณ์ของมิจฉาชีพเหล่านี้ จะมีการสร้างบัญชีไลน์ปลอม เฟซบุ๊กปลอม ในการรับทำใบอนุญาตขับรถทางออนไลน์  ส่วนใหญ่จะมีมีข้อความ “รับทำใบขับขี่ ไม่ต้องสอบ ไม่ต้องอบรม รอรับได้เลย สนใจแชทจองคิว” โดยมีการเรียกค่าใช้จ่ายในการดำเนินการทำใบอนุญาตขับรถราคาตั้งแต่ 2,000 ถึง 12,000 บาท ประมาณตามประเภทของรถ 

       และผู้หลงเชื่อจะต้องส่งข้อมูลส่วนบุคคล จำพวก รูปถ่ายบัตรประชาชน ที่อยู่ และ เบอร์โทรติดต่อ ทางกลุ่มมิจฉาชีพจะอ้างว่านำข้อมูลเข้าระบบ และ หากสอบถามข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมก็มักจะแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของกรมการขนส่งทางบก เพื่อหลอกให้หลงเชื่อ และ มีการโอนเงินเพื่อ หลอกทำใบขับขี่ ให้ในที่สุด 

ซึ่งผู้ที่หลงเชื่อได้จ่ายค่าดำเนินการไปแล้ว กลุ่มมิจฉาชีพก็มักจะเงียบหายไปหรือได้รับใบอนุญาตขับรถปลอมแทน ซึ่งตามกฎหมายแล้วหากนำไปใช้จะมีความผิดตามกฎหมายอาญา นอกจากนี้ข้อมูลส่วนตัวที่ได้ให้ไปยังเสี่ยงต่อการถูกนำไปแอบอ้างทำธุรกรรมที่ผิดกฎหมายต่าง ๆ ได้ เช่น การแอบอ้างนำข้อมูลไปกู้เงินออนไลน์ รวมไปถึงการนำไปในก่อคดีอาชญากรรมที่ร้ายแรงได้  

       และสุดท้าย อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ก็กล่าวต่อไปว่า  ในปัจจุบันสำหรับเรื่องการดำเนินการด้านใบอนุญาตขับรถทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นการขอใหม่ และ การต่ออายุใบอนุญาตขับรถ กรมการขนส่งทางบกมีการให้บริการจองคิวล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน DLT Smart Queue ซึ่งประชาชนสามารถเลือกสำนักงานขนส่ง วันที่ แล ะเวลา ที่สะดวกได้ด้วยตนเอง โดยขณะนี้กรมการขนส่งทางบกก็ได้มีการขยายเวลาให้บริการต่อใบอนุญาตขับรถนอกเวลาทำการ และ เพิ่มวันเสาร์ในเดือน ส.ค. – ก.ย. 2565 เพื่อเป็นความปลอดภัยในการป้องกั้นการ หลอกทำใบขับขี่

สำหรับการต่ออายุใบอนุญาตขับรถ ก็ยังสามารถอบรมภาคทฤษฎีออนไลน์ผ่านระบบ e-Learning ทางเว็บไซต์ www.dlt-elearning.com เพื่อนำผลที่แสดงการผ่านการอบรมมาติดต่อที่สำนักงาน เป็นการลดขั้นตอนและลดระยะเวลาในการติดต่อ ดังนั้น ทางกรมขนส่งทางบกจึงขอประชาสัมพันธ์เพื่อแจ้งเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ หากมีผู้ใดแอบอ้างอาสารับดำเนินการด้าน ในอนุญาตขับรถ ให้โดยเด็ดขาด และขอให้ตรวจสอบแหล่งที่มาของข้อมูลข่าวสาร หากข่าวสารนั้นมีการเผยแพร่โดยบัญชีที่ไม่คุ้นเคย หรือ เป็นบุคคลธรรมดา ประชาชนสามารถแจ้งเบาะแสมายังกรมการขนส่งทางบกได้โดยตรง หรือ โทรสายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง 

ที่มา : กรมการขนส่งทางบก

ติดตามข่าวสาร และ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ รถบรรทุกได้ที่ : P.I.E. Premium Modern Truck ขายรถบรรทุก

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม : P.I.E Premium Modern Truck

P.I.E. Premium Modern Truck :: ขายรถบรรทุก

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง