ขับรถอย่างไรไม่ หลับใน จะไปไกลแค่ไหนพร้อม

หลับใน

ขับรถอย่างไรไม่ หลับในขณะที่ขับรถจะไปไกลแค่ไหนพร้อมและเดินทางถึงจุดหมายได้อย่างปลอดภัยเสมอ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

       การขับรถเดินทางเป็นระยะทางไกลมาก ๆ หรือการขับขี่ฝ่ารถติดบนท้องถนน อาจสร้างความเหนื่อยล้า อ่อนเพลียแก่ผู้ที่ขับขี่ได้โดยที่ไม่รู้ตัว และ ยิ่งถ้าหากฝืนที่จะขับขี่ต่อไป ก็อาจทำให้เกิดอาการ หลับใน  ขึ้นระหว่างที่ขับขี่อยู่ได้ แล้วรู้หรือไม่ว่าการที่เราวูบหลับเพียง 3 – 5 วินาที รถจะวิ่งโดยปราศจากการควบคุมระยะทางกว่า 100 เมตรเลยทีเดียวนะ ! ดังนั้น การหลับใน จึงเป็นเรื่องที่เราไม่สามารถที่จะมองข้ามได้ มีความอันตรายอย่างมากและสามารถเกิดขึ้นได้ในเวลาอันรวดเร็วมากโดยที่เราไม่ทันได้ตั้งตัว ทำให้รถอาจวิ่งไปชนประสานงานกับรถคันอื่นบนท้องถนน หรือเกิดอุบัติเหตุที่ร้ายแรงอื่น ๆ ตามมาได้ ซึ่งสำหรับวันนี้ทาง P.I.E Premium Modern Truck มีเคล็ดลับในการเตรียมตัวก่อนออกเดินทาง และเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการขับรถ เพื่อป้องกัน การหลับใน ขณะที่ขับรถอยู่ มาแบ่งปันแก่ผู้อ่านทุกท่าน เพื่อให้ทุกการเดินทางถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างปลอดภัยเสมอ

เตรียมความพร้อมก่อนออกเดินทางเพื่อป้องกัน หลับใน

  • พักผ่อนให้เพียงพอ

การขับรถเดินทางไกล สิ่งสำคัญที่สุด ก็คือความพร้อมของผู้ที่ขับขี่ ดังนั้นควรนอนหลับให้เพียงพอ ควรนอนสะสมให้ครบ 8 ชั่วโมง หรืออย่างน้อย 6 ชั่วโมง เพื่อลดอาการง่วงขึ้นขณะในระหว่างที่ขับขี่ ซึ่งเป็นสาเหตุของ การหลับใน นั่นเอง และงดการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน กาแฟ ชา โกโก้ ต่าง ๆ  เพราะจะทำให้นอนไม่หลับจนพักผ่อนไม่เพียงพอได้

  • งดเครื่องดื่มและหลีกเลี่ยงยาที่ทำให้ง่วงก่อนออกเดินทาง

งดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ และยาที่มีฤทธิ์ต่อระบบประสาทที่สามารถทำให้ง่วงซึม จำพวกยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูกต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อสมรรถภาพในการขับขี่ ถ้าหากเป็นยารักษาโรคที่ต้องกินประจำ ให้ขอคำปรึกษาแพทย์โดยตรง

  • ขับรถด้วยท่านั่งขับที่เหมาะสม

ขับรถด้วยท่านั่งขับที่เหมาะสมและถูกต้อง กระฉับกระเฉง ไม่เอนนอนมากเกินไป โดยพนักพิงจะโอบกระชับสะโพก และแผ่นหลัง ที่สำคัญไม่ควรนั่งชิดหรือห่างจากพวงมาลัยจนเกินไป สามารถวัดด้วยการใช้ข้อมือวัดให้ห่าง 1 ช่วงแขนจากพวงมาลัย จะช่วยลดอาการเมื่อยล้า อ่อนเพลีย จากการที่เลือดลมไหลเวียนของไม่สะดวก และการเอนที่นั่งกึ่งนอนกึ่งขับ จะเร่งให้เกิดง่วงนอนได้ง่ายขึ้น ซึ่งอาจนำมาสู่การหลับในจนเกิดอุบัติเหตุได้

  • ถ้าเหนื่อยก็ให้พักก่อน

แน่นอนว่าการขับรถติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ๆ คงจะหลีกเลี่ยงอาการเหนื่อยล้า หรืออาการง่วงนอนไปไม่ได้ ดังนั้นเมื่อรู้สึกตัวว่าเมื่อยล้าหรือเริ่มง่วง ควรหาที่จอดรถแวะเพื่อพักเข้าห้องน้ำเพื่อล้างหน้า  ยืดเส้นยืดสาย หรือ ดื่มน้ำเย็นเพื่อเติมความสดชื่นให้แก่ร่างกายที่ ซึ่งอาจจะจอดรถพักสักครู่ทุก ๆ 2 ชั่วโมง หรือทุก ๆ ประมาณ 110 กิโลเมตร หรือสลับกันเพื่อนขับรถกับเพื่อนร่วมทางก็เป็นอีกทางเลือกที่ปลอดภัย และ ดีที่สุดในการป้องการ การหลับใน

  • เปิดเพลง หรือเปิดกระจกรับลม

การเปิดเพลงที่มีจังหวะสนุกสนานหรือจะเป็นเพลงที่เราชอบร้องตามบ่อย ๆ ในระหว่างการขับขี่ จะช่วยให้รู้สึกตื่นตัวได้ นอกจากนี้การปิดแอร์แล้วลดกระจกลง เพื่อรับลมธรรมชาติก็ช่วยให้สดชื่นขึ้นได้เหมือนกัน

  • แก้ง่วงด้วยการจิบน้ำหรือกินของแก้ง่วง

การจิบน้ำบ่อย ๆ จะช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น เพราะการที่ร่างกายขาดน้ำทำให้อ่อนเพลีย เหนื่อยล้าง่าย และเตรียมพวกของกินแก้ง่วง เช่น ผลไม้รสเปรี้ยว จะช่วยกระตุ้นประสาทให้สดชื่นขึ้น หรือหมากฝรั่ง ช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนของเลือด ทำให้สมองตื่นตัว เป็นต้น

      และนี่ก็คือก็เคล็ดลับวิธีป้องกันไม่ให้เผลอวูบ หลับใน ระหว่างที่ขับขี่รถเดินทาง นำไปปรับใช้ เพื่อให้ทุกการเดินทางไปไหนมาไหนถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างปลอดภัย และ ลดอุบัติเหตุร้ายแรงบนท้องถนนจาก การหลับใน ให้น้อยลงไปด้วย

ติดตามข่าวสาร และ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ รถบรรทุกได้ที่ : P.I.E. Premium Modern Truck ขายรถบรรทุก

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม : P.I.E Premium Modern Truck

P.I.E. Premium Modern Truck :: ขายรถบรรทุก

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง