Tesla เปิดตัวรถเทรลเลอร์ไฟฟ้า SEMI

Tesla SEMI

ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ รถบรรทุกไฟฟ้า Tesla SEMI

       เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 1 ธันวาคม 2022 อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ซีอีโอชื่อดังระดับโลกของ เทสลา – Tesla ได้ทำการเปิดตัวรถเทรลเลอร์ไฟฟ้า หรือ รถบรรทุกไฟฟ้า พลังงานแห่งอนาคตอย่างเจ้า SEMI ซึ่งถือเป็นรถบรรทุกไฟฟ้ารุ่นใหม่คันแรกของเทสลาในงาน Semi Delivery ที่โรงงานจิกะเนวาดา เพื่อแสดงถึงการขยายฐานอำนาจในการขาย และ ศักยภาพของบริษัทในการเดินเข้าสู่อุตสาหกรรม รถบรรทุก อีกด้วย

       โดยที่นอกเหนือจากการผลิต และ จำหน่ายรถยนต์นั่งส่วนบุคคล แล้วทางเทสล่า ก็ได้เดินหน้าเข้าสู่ตลาดผู้ใช้งานรถบรรทุก เริ่มเดินหน้าการ ขายรถบรรทุก อย่างเต็มตัว โดยในครั้งนี้พวกเขาได้ทำการส่งมอบรถเทรลเลอร์ไฟฟ้า รถบรรทุกไฟฟ้า เทสล่า เซมิ ชุดแรกให้กับทางบริษัท Pepsi – เป๊ปซี่ ตามแผนการตลาดที่ตกลงร่วมกันแล้วเรียบร้อย

พร้อมเดินหน้า จัดจำหน่ายรถบรรทุกไฟฟ้า อย่างเต็มตัว

       ก่อนหน้านี้ทางเทสล่าเองก็ได้มีแผนการผลิต และ จัดจำหน่ายรถบรรทุกไฟฟ้า หรือ รถเทรลเลอร์ไฟฟ้า มาตั้งแต่ปี 2019 แล้ว แต่เนื่องด้วยปัญหาหลายอย่างที่เกิดขึ้น และ ส่งผลกระทบไปทั่วโลก ทำให้ทางเทสล่าต้องทำการเลื่อนสายการผลิต และ ระยะเวลาส่งมอบออกมาเรื่อยๆ จนกระทั่งล่าสุด เมื่อไม่นานที่ผ่านมาก็ได้มีการจัดงานเปิดตัว ส่งมอบ รถบรรทุกไฟฟ้า เทสล่า เซมิ อย่างเป็นทางการ ให้กับบริษัท เป๊ปซี่ ในช่วงเดือนธันวาคมนี้เอง

       ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่นานได้มีการเผยข้อมูลในการทดสอบการใช้งานของ รถบรรทุกไฟฟ้า นี้ โดยเป็นการทดสอบการทำงานจริง ใช้งานบนถนนจริง และ ทำการบรรทุกสินค้าตามน้ำหนักมาตรฐานจริง อีกด้วย ซึ่งการทดสอบครั้งนี้นั้นได้มีระยะทางสูงถึง 500 ไมล์ หรือ 804 กิโลเมตร พร้อมด้วยการบรรทุกน้ำหนักสินค้าจำลองอย่างเต็มเหนี่ยวถึง 81,000 ปอนด์ หรือ 36,740 กิโลกรัม  เป็นครั้งแรก ซึ่งปกติรถเทรลเลอร์คลาส 8 ทั่วไป มีมาตรฐานการบรรทุกหนักที่ 33,001 ปอนด์ หรือ 14,969 กิโลกรัม ขึ้นไป นับกว่าเป็นผลการทดสอบที่ดีเยี่ยมมากๆ 

นอกจากนี้ได้มีการเผยให้เห็นภาพอื่นๆ ของเจ้า รถบรรทุก Semi อีกด้วยซึ่งบอกได้ว่าทั้งสวย และ ดูสบายมากๆ พร้อมทั้งมีการอธิบายเกี่ยวกับฟังก์ชันการใช้งานอื่นๆ ที่จะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมรถได้อย่างปลอดภัย พร้อมทำงานได้อย่างมีมาตรฐานตามระบบโปรแกรมที่ออกแบบมาเพื่อเอื้ออำนวยความสะดวกอีกด้วย

โดยภาพห้องโดยสารเบื้องต้นนั้นถูกเผยแพร่ออกมาและทำให้เห็นว่า มีความสะดวก สะบาย ดูน่าอยู่เหมือนห้องทำงานภายใน Office เลย ซึ่งส่วนนี้จะช่วยทำให้ผู้ขับขี่มีความรู้สึกผ่อนคลาย และ ไม่เคลียดกับการทำงานขับขี่รถบรรทุกมากจนเกินไป 

ยิ่งไปกว่านั้นทางด้านประสิทธิภาพการใช้งานอื่นๆ ก็ไม่ด้อยไปกว่ากันเลย เนี่องจากเป็นการทกสอบ รถบรรทุกไฟฟ้า ในการวิ่งจริง บนถนนจริง และ บรรทุกของจริงๆ จึงทำให้หลายบริษัทมีความสนใจในเจ้ารถบรรทุกตัวนี้มาก 

       สำหรับ รถบรรทุกไฟฟ้า Tesla Semi ชุดแรกที่ส่งมอบให้แก่บริษัทเป๊บซี่ได้มีการสั่งจองไว้ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2017 ในจำนวน 100 คัน  และ ยังมีบริษัทยักษ์ใหญ่อีกหลายแห่งที่สั่งจองไว้เช่นกัน ก็คือ Walmart และ UPS ซึ่งจะทำการส่งมอบเรื่อยๆ ตามลำดับการสั่งซื้อ และ กำหนดการต่างๆ 

ที่มา : ที่มา : reuters , theverge และ wsj

ติดตามข่าวสาร และ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ รถบรรทุกได้ที่ : P.I.E. Premium Modern Truck ขายรถบรรทุก

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม : P.I.E Premium Modern Truck

P.I.E. Premium Modern Truck :: ขายรถบรรทุก

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง