อย่าลืมอัปเดท กฎหมายขนส่งทางบก 2565 เกี่ยวกับรถบรรทุกที่ต้องรู้

กฎหมายขนส่งทางบก

อย่าลืมอัปเดทที่กรมการขนส่งทางบก (DLT) ได้ประกาศ กฎหมายขนส่งทางบก 2565 ที่รถบรรทุกต้องรู้ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น

   เมื่อก้าวเข้าสู่ปี 2565 ทางกรมการขนส่งทางบก (DLT) ก็ได้มีการประกาศอัพเดท กฎหมายขนส่งทางบก ออกมาเพิ่มเติม โดยการเพิ่มเติม และ ปรับเปลี่ยนก็มาจากการทำให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันมากที่สุด ซึ่งกฎหมายขนส่งทางบกที่ออกมาเพิ่มเติมนั้นเป็นข้อสำคัญที่ชาวขับรถบรรทุกรวมถึงผู้ประกอบการทั้งหลายต้องควรรู้เอาไว้ด้วย P.I.E Premium Modern Truck ได้รวบรวม และ สรุปมาให้แล้วว่ามีเรื่องที่อัปเดทอะไรบ้าง

กฎหมายขนส่งทางบก

    ก่อนจะไปรู้ว่ากฏหมายขนส่งทางบกที่ออกมาเพิ่มเติมนั้นมีอะไรบ้างมารู้ความมหมายของกฎหมายขนส่งทางบกกันก่อน 

    กฎหมายขนส่งทางบก คือ กฎหมายที่ใช้ในการควบคุม และ จัดระเบียบการขนส่งทางถนนด้วยรถต่าง ๆ ทั้งนี้ก็เพื่อให้ระบบการขนส่งทางบกมีประสิทธิภาพ สะดวก รวดเร็ว ประหยัด และ ปลอดภัย

หนังสือรับรองการขับรถวัตถุอันตราย ใช้คู่กับใบขับขี่ ท.4

      เราเคยได้พูดกันไปแล้วสำหรับเรื่องที่ กรมการขนส่งทางบก ได้ขอความร่วมมือ และ กำหนดให้ทางผู้ขับรถบรรทุกวัตถุอันตราย (ท.4) ต้องมี หนังสือรับรองการขับรถวัตถุอันตราย ใช้คู่กับใบขับขี่ ท.4 ด้วย นับตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 มกราคม ปี 2565 เป็นต้นมา พร้อมทั้งยังมีการเดินหน้าเพื่ออบรม และ ทดสอบก่อนรับหนังสือรับรองการขับรถวัตถุอันตราย ตามข้อกำหนดมาตรฐานสากลรวม 4 หลักสูตร เพื่อมุ่งยกระดับความปลอดภัยการขนส่งวัตถุอันตรายทางถนนของประเทศไทย โดยหนังสือรับรองการขับรถวัตถุอันตราย จะมีหน้าตาเหมือนบัตรสมาร์ทการ์ดขนาดเดียวกับใบอนุญาตเป็นผู้ขับรถ  และ มีอายุไม่เกิน 3 ปี

วันที่เริ่มบังคับใช้ : 1 ม.ค. 2565

รถสาธารณะ เพิ่มการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด – 19

       เพื่อการควบคุมการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ทางกรมการขนส่งทางบกของไทยจึงได้ทำการปรับปรุงกฎหมายขนส่งทางบก 2565 โดยคำเพิ่มแนะนำในการเพื่อป้องกันโควิด-19 มาถึง 10 ข้อด้วยกัน ที่จะทำให้การเดินทางสาธารณะนั้นมีความปลอดภัยจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสมากขึ้น

 1. ตรวจวัดอุณหภูมิ เพื่อคัดกรองผู้โดยสารก่อนที่จะการให้บริการ โดยผู้โดยสารต้องมีอุณหภูมิร่างกายไม่เกิน 37.5 องศาเซลเซียส
 2. พนักงานขับรถ หรือ ผู้ให้บริการรวมถึงผู้โดยสาร จะต้อง สวมหน้ากากอนามัย หรือ หน้ากากผ้า ตลอดการเดินทาง
 3. แอลกอฮอล์ หรือ น้ำยาฆ่าเชื้อ ในการทำความสะอาดเบาะ ที่วางแขน รวมถึงพื้นภายในรถด้วยทั้งก่อนและหลังการให้บริการ และ ทำความสะอาดห้องสุขาบนรถโดยสารสาธารณะทุก 2 ชั่วโมงด้วย

 4. ต้องจัดจุดบริการสำหรับล้างมือด้วยสบู่ แอลกอฮอล์ล้างมือ หรือ น้ำยาฆ่าเชื้อ สำหรับทั้งพนักงานขับรถและผู้โดยสารล้างมือก่อนขึ้นรถ
 5. งดการให้บริการอาหาร และ เครื่องดื่มบนรถในระหว่างตลอดการเดินทาง เว้นแต่จะมีเหตุจำเป็น

 6. จำหน่ายตั๋วโดยสารล่วงหน้าผ่านทางช่องทางออนไลน์ทั้งทางโทรศัพท์ เว็บไซต์ และ แอปพลิเคชั่น เพื่อลดการจำหน่ายตั๋วกับตัวบุคคล ในส่วนของกรณีที่จำหน่ายตั๋วผ่านจุดบริการ จะต้องจัดคิวการเข้าซื้อตั๋วให้เป็นไปตาม มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing
 7. ให้ผู้โดยสารลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” ก่อนจะออกเดินทาง เพื่อจัดเก็บข้อมูลของผู้โดยสาร
 8. ให้หยุด หรือ จอดรถให้ผู้โดยสารลงจากรถได้ในสถานที่หยุด หรือ จอดตามที่กำหนดไว้เท่านั้น
 9. หมั่นตรวจสอบการทำงานของระบบระบายอากาศภายในรถโดย และ ต้องระบายอากาศปรับอากาศในขณะการเดินทางทุก ๆ 2 ชั่วโมง พร้อมทั้งทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ
 10. สำหรับรถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะ หรือ วินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ก็ควรจะทำความสะอาดแฮนด์รถจักรยานยนต์ เบาะนั่ง และ หมวกกันน็อกสำหรับผู้โดยสารด้วยแอลกอฮอล์ หรือ น้ำยาฆ่าเชื้ออย่างสม่ำเสมอ และ ในส่วนผู้ที่ใช้บริการรถจักรยานยนต์สาธารณะเป็นประจำเอง ก็ควรมีหมวกกันน็อกเป็นของตนเอง และ ควรงดการพูดคุยเพื่อลดความเสี่ยงแพร่กระจายของเชื้อโรค
ตรวจเข้มค่าควันดำ เพื่อการแก้ปัญหา PM2.5

       เพื่อป้องกัน และ เพื่อแก้ไขฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ที่เป็นปัญหาอยู่ ทำให้กรมการขนส่งทางบกได้เพิ่มการดำเนินการตรวจควันดำรถ และ จะเข้มงวดเกณฑ์วัดค่าควันดำมากขึ้น โดยมีเกณฑ์ดังนี้

 • การตรวจค่าควันดำด้วยเครื่องวัดระบบวัดความทึบแสง ค่าควันดำสูงสุดไม่เกินร้อยละ 30 จากเดิมร้อยละ 45
 • การตรวจด้วยระบบกระดาษกรอง ค่าควันดำต้องไม่เกินร้อนละ 40 จากเดิมร้อยละ 50

โดยจะใช้มาตรฐานค่าควันดำใหม่จะที่เข้มงวดมากขึ้นตั้งแต่วันที่ 13เมษายน 2565 นี้เป็นต้นไป และ ทางกรมการขนส่งทางบกก็ยังมีแผนที่ใช้มาตรฐานค่าควันดำใหม่ที่เข้มงวดขึ้นอีกครั้งช่วงเดือนเมษายนนี้ จะต้องรอดูกันต่อไป

วันที่เริ่มบังคับใช้ : 13 เม.ย. 2565

       สำหรับวันนี้เรื่อง กฎหมายขนส่งทางบก ที่อัปเดทเพิ่มในปี 2565 นี้ก็มีเพียงเท่านี้ ถ้าหากมีข้อมูล หรือ เรื่องที่อัปเดทเพิ่มเติมในอนาคต ทาง P.I.E Premium Modern Truck จะรีบมาอัปเดทไม่ให้ท่านพลาดอย่างแน่นอน

ที่มา : กรมการขนส่งการบก

ติดตามข่าวสาร และ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ รถบรรทุกได้ที่ : P.I.E. Premium Modern Truck ขายรถบรรทุก

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม : P.I.E Premium Modern Truck

P.I.E. Premium Modern Truck :: ขายรถบรรทุก

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง