ยางรถบรรทุก จะเลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ยางรถบรรทุก

การเลือก ยางรถบรรทุก ให้เหมาะสมกับการใช้งานเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยดูแลยางรถบรรทุกให้มีอายุการใช้งานอย่างยาวนานได้

        จากบทความที่แล้วเราได้พูดถึง “ยางรถบรรทุก” กันไปแล้วว่าเป็นส่วนสำคัญอย่างหนึ่งของรถบรรทุก ด้วยบทบาทหน้าที่สำคัญ ๆ อย่างการรับน้ำหนักในการบรรทุกสิ่งของของรถบรรทุก ทั้งช่วยลดแรงกระแทกหรือการสั่นสะเทือนจากพื้นถนน ทั้งเป็นตัวแทนในการถ่ายทอดพลังงานขับเคลื่อนจากเครื่องยนต์ไปสู่พื้นถนน รวมถึงหน้าที่ในการบังคับทิศทางของรถบรรทุกนั่นเอง และด้วยเหตุผลนี้เองเราจำเป็นจะต้องมีการดูแลยางรถบรรทุกอยู่เสมอ เพื่อให้มีการทำงานที่เต็มไปด้วยประสิทธิภาพ มีอายุการใช้งานอย่างยาวนาน และยังเพื่อให้มีความปลอดภัยในการขับขี่เดินทางไม่ว่าจะเดินทางไปที่จุดหมายปลายทางใดก็ตาม

       ซึ่งการเลือกยางรถบรรทุกให้เหมาะสมกับการใช้งานจะเป็นหนึ่งวิธีที่สามารถคงสภาพของยางรถบรรทุกให้อยู่ในสภาพที่ดีและยืดอายุการใช้งานไม่ให้เสียหายก่อนกำหนดได้ เนื่องจากว่ายางรถบรรทุกมีโอกาสในมีการสึกหรอได้ค่อนข้างง่ายอยู่แล้ว จากการใช้งานอย่างหนัก มีการรองรับน้ำหนักในการบรรทุกในปริมาณมาก และในการบรรทุกขนส่งสิ่งของในแต่ละครั้งก็มีจุดหมายปลายทางที่หลากหลายพื้นที่ และมีระยะทางที่ใกล้และไกลแตกต่างกันออกไป รวมถึงการขับขี่บนพื้นผิวถนนที่หลากหลายไปด้วย

        ทำให้การตัดสินใจที่จะเลือกใช้งานยางรถบรรทุก เราก็จะต้องคำนึงถึงคุณสมบัติและมีความเหมาะสมในการใช้งาน มากกว่าการเลือกเพื่อความสวยงามเพียงอย่างเดียว เพื่อให้ได้รับคุณประโยชน์จากยางตามที่ควรอย่างเต็มที่หรือเต็มประสิทธิภาพ และถ้าหากเลือกเหมาะสมกับการใช้งานแล้วก็จะช่วยให้ไม่เกิดการสึกหรอไปอย่างรวดเร็วก่อนเวลาที่อันควร ก็จะช่วยให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานนั่นเอง โดยการเลือกจะพิจารณาได้จากปัจจัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ประเภทของดอกยาง ลักษณะของดอกยาง ซึ่งต้องตรงกับลักษณะการใช้งานของรถบรรทุกด้วย  

ประเภทของดอกยาง และลักษณะของดอกยาง

       หน้าที่ของดอกยาง คือ ช่วยให้รถบรรทุกสามารถยึดเกาะถนน ควบคุมทิศทาง และกระจายน้ำหนักเพื่อรักษาสมดุลของตัวรถได้ในระหว่างที่มีการขับขี่ ดอกยางมีหลากหลายประเภทด้วยกัน และถึงแม้ว่าจะเป็นยางประเภทเดียวกัน แต่ก็จะมีความตื้นลึกของร่องดอกยางที่แตกต่างกันเล็กน้อย มีตั้งแต่แบบตื้นกับแบบลึก ไปถึงแบบลึกพิเศษโดยการเลือกใช้งานนั้นจะขึ้นอยู่กับลักษณะของการใช้งานรถบรรทุก ความเร็วที่ใช้วิ่ง รวมถึงสภาพของพื้นถนนที่ต้องเดินทาง ลายของดอกยางจะสามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ประเภท 3 ลักษณะ ด้วยกัน

ประเภทของดอกยาง

1. ดอกยางรถบรรทุกแบบดอกละเอียด (Rib Pattern)

       จะมีลักษณะเป็นร่องยางแบบตื้น มีลายดอกและร่องที่คดโค้งหรือเหลี่ยม เรียงเป็นแนวยาวไปตามเส้นรอบวงของยางหรือบนหน้ายาง ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการระบายความร้อน ประสิทธิภาพในการยึดเกาะกับพื้นถนนได้ดี บังคับเลี้ยวหรือเข้าโค้งได้ง่ายไม่ลื่นไถลออกด้านข้าง และยังมีความสามารถในการรีดน้ำได้อย่างรวดเร็ว ด้วยดอกบางแบบละเอียด จะเหมาะกับการขับขี่บนถนนเรียบ มีเสียงรบกวนที่น้อยมาก มีความเหมาะสมและมักนำมาใช้เป็นยางรถบรรทุกสำหรับรถโดยสาร เพราะทำให้มีการเดินทางถึงจุดหมายปลายทางโดยสวัสดิภาพมากที่สุด

2.ดอกยางรถบรรทุกแบบบั้ง (Lug Pattern)

       จะมีลักษณะเป็นร่องยางแบบลึก มีลายดอกแบบบั้งลึกไปตามแนวขวางกับเส้นรอบวงของยางหรือบนหน้ายาง และด้วยความที่ร่องยางมีความลึก และเนื้อยางที่เยอะ ทำให้มีความทนทานและมีประสิทธิภาพในแรงตะกรุยในขณะออกตัวสูง ทำให้ขึ้นพื้นที่สูงชันในเส้นทางธรรมชาติ หรือเส้นทางนอกทางหลวงที่มีความขรุขระได้ดี มีความเหมาะสมนำมาใช้เป็นยางรถบรรทุก รถบรรทุกขนาดใหญ่ (ยางล้อหลัง) รถเทรลเลอร์ รถจิ๊ป หรือรถที่วิ่งในอัตราความเร็วปานกลางจนถึงต่ำ

3.ดอกยางรถบรรทุกแบบผสม (Rib -Lug Pattern)

       เป็นดอกยางแบบผสม ด้วยการนำจุดเด่นของดอกยางสองประเภทระหว่างดอกยางแบบละเอียดและดอกยางแบบบั้งมารวมกัน โดยมีลักษณะของหน้ายางตรงกลางจะเป็นแบบยางดอกละเอียด และมียางแบบดอกบั้งไปวางขนาบอยู่ที่บริเวณด้านซ้ายและด้านขวาของขอบหน้ายางทั้งสองด้าน ซึ่งทำให้มีคุณสมบัติของเป็นจุดเด่นทั้งสองคือมีประสิทธิภาพในแรงตะกรุยทางไปข้างได้ดีจากความสามารถของดอกยางแบบบั้ง และมีประสิทธิภาพในการบังคับทิศทางเข้าโค้งได้ง่าย ไม่ลื่นไถลออกด้านข้าง ยึดเกาะถนนได้ดีจากความสามารถของดอกยางแบบละเอียด สามารถทำให้วิ่งได้ทั้งถนนที่ขรุขระ ถนนลาดยาง หรือทั้งถนนที่ราบเรียบ และวิ่งด้วยความเร็วปานกลาง โดยเลือกใช้ได้ทั้งยางล้อหน้าและยางล้อหลัง มีความเหมาะสมกับรถบรรทุก รถเทรลเลอร์ หรือ รถฟอร์คลิฟต์ ที่มีการใช้งานสลับกันทั้งถนนที่ราบเรียบและถนนที่ขรุขระ

4.ดอกยางแบบดอกบล็อก (Block)

       มีลักษณะของหน้ายางเป็นแบบบล็อกเหลี่ยมหรือโค้งมนเรียงตัวกันคล้ายอิฐบล็อก แต่มีช่องว่างระหว่างบล็อก ซึ่งถ้าหากมองตามเส้นรอบวงของยางหรือที่หน้ายางก็จะเห็นร่องเหมือนกับยางดอกแบบละเอียด มีประสิทธิภาพในการเกาะพื้นดีเยี่ยมและมีแรงตะกรุยสูงมาก ทำให้สามารถนำไปใช้ได้กับพื้นถนนทุกสภาพ ไม่ว่าจะเป็นถนนขรุขระ ถนนลาดยาง ถนนเปียก ถนนพื้นทราย ถนนหินปูน หรือถนนโคลมตม มีความเหมาะสมสำหรับการนำมาใช้งานในรถบรรทุก รถดัมถ์ หรือรถออฟโรด หรือรถที่ต้องใช้เส้นทางที่ค่อนข้างลุย

ลักษณะของดอกยาง

1. ดอกยางแบบ 2 ทิศทาง (Non-Directional) มีลักษณะดอกยางที่สวนทางกัน สามารถสลับยางได้ทุกตำแหน่ง ไม่ได้เน้นความสามารถในเรื่องของความเร็วสูง แต่ก็เน้นใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย

2.ดอกยางแบบทิศทางเดียว (Directional) มีลักษณะที่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน มีสัญลักษณ์ลูกศร (Rotation) อยู่บริเวณแก้มยางบ่งบอกตำแหน่งของทิศทางการหมุนของล้อ มีความสามารถในการรีดน้ำได้ดีกว่าประเภทแบบ 2 ทิศทาง (Non-Directional) สามารถบังคับควบคุมการขับขี่และใช้ความเร็วสูงได้ดี

3.ดอกยางแบบไม่สมมาตรกัน (Asymmetric) มีลักษณะที่ลายดอกยางด้านในและด้านนอกแตกต่างกัน ซึ่งเกิดเพื่อให้หน้ายางด้านในมีประสิทธิภาพในการขับขี่ทางตรงและความเร็วสูง และเพื่อหน้ายางด้านนอกมีประสิทธิภาพในการยึดเกาะพื้นถนนบนทางโค้งได้ดี จึงเหมาะสำหรับใช้งานในเมืองที่มีถนนโค้งและคดเคี้ยว หรือเหมาะสำหรับการขับขี่มีการเข้าโค้งในความเร็วสูงนั่นเอง

ติดตามข่าวสาร และ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ รถบรรทุกได้ที่ : P.I.E. Premium Modern Truck ขายรถบรรทุก

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม : P.I.E Premium Modern Truck

P.I.E. Premium Modern Truck :: ขายรถบรรทุก

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง