ขับรถลุยน้ำ ระดับไหนที่ปลอดภัย รถไม่พัง !

ขับรถลุยน้ำ อย่างไรให้สบายใจได้ว่าเครื่องยนต์จะปลอดภัย น้ำระดับไหนที่จะปลอดภัย ไม่เสี่ยงที่จะเกิดเครื่องยนต์ดับไปหรือว่าพังในระหว่างการเดินทาง

ขับรถลุยน้ำ ช่วงหน้าฝน

       ประเทศไทยในช่วงนี้มีฝนกลับมาตกหนักในหลาย ๆ พื้นที่ของแต่ละจังหวัด ส่งผลทำให้ผู้ขับขี่รถหลายท่านต้องมีโอกาสพบกับสถานการณ์น้ำท่วมขังในบางเส้นทาง เนื่องจากน้ำระบายออกจากท้องถนนไม่ทัน เป็นอุปสรรคต่อการเดินทางอย่างมาก และ มีความจำเป็นต้อง ขับรถลุยน้ำ อย่างที่หลีกเลี่ยงได้ยาก ทำให้รถหลายคันมีความเสียหายจากการลุยน้ำท่วมจากการขับขี่ผ่าน ระดับที่ไม่ควรขับรถลุยน้ำ

       ดังนั้นในวันนี้ทาง P.I.E Premium Modern Truck จึงนำคำแนะนำดี ๆ จากทางกรมขนส่งทางบก ถึงผู้ใช้รถใช้ถนนให้ประเมินความสูงของระดับน้ำท่วมขังว่า ระดับไหนที่สามารถพอจะขับไปต่อได้ และ ระดับที่ไม่ควรขับรถลุยน้ำ เพื่อความปลอดภัยของเครื่องยนต์ ไม่มีเสี่ยงที่จะเกิดเครื่องยนต์ดับไปหรือว่าพังในระหว่างการเดินทางมาฝากกัน

  • ระดับน้ำ 5 – 10 ซม.

สามารถ ขับรถลุยน้ำ ผ่านได้ทุกคัน แต่ยังคงต้องมีสติ และ คอยระมัดระวังอยู่เสมอ ที่สำคัญไม่ควรใช้ความเร็วสูง เพราะอาจจะทำให้สูญเสียการควบคุมรถได้ เนื่องจากถนนลื่น

  • ระดับน้ำ 10 – 20 ซม.

รถทุกประเภทยังสามารถขับผ่านไปได้ แต่ในรถขนาดเล็กอาจจะได้ยินเสียงน้ำอยู่ที่ใต้ท้องรถ ต้องควรระมัดระวังอย่างเป็นพิเศษ เพราะยังมีโอกาสที่น้ำจะเข้าไปในตัวรถได้

  • ระดับน้ำ 20 – 40 ซม.

เป็นระดับที่รถอีโคคาร์ต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะส่วนใหญ่ถูกออกแบบให้มีความสูงจากระดับพื้นเพียงแค่ 15-17 ซม. ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาท่อไอเสียจมในระดับน้ำท่วมได้ แต่ยังสามารถขับลุยน้ำผ่านได้ ส่วนรถกระบะยังผ่านไปได้

  • ระดับน้ำ 40 – 60 ซม.

ป็นระดับที่รถยนต์ขนาดเล็กต้องหลีกเลี่ยง ส่วนรถกระบะยังสามารถฝ่าไปได้ แต่ควรปิดแอร์ในขณะขับลุย เพื่อเป็นการป้องกันพัดลมแอร์ที่อยู่หน้ารถดูดละอองน้ำเข้าไปในเครื่องยนต์ ซึ่งจะสามารถทำให้เครื่องยนต์ดับได้ และควรขับขี่ให้ช้าลงด้วย ลดการเกิดคลื่นน้ำซัดเข้าหารถ จากรถคันอื่น ๆ เพราะมีความเสี่ยงที่น้ำจะกระจายเข้าสู่ห้องเครื่องยนต์ได้

  • ระดับน้ำ 60 – 80 ซม.

อันตรายต่อรถทุกคัน ระดับที่ไม่ควรขับรถลุยน้ำ อย่างยิ่ง เพราะน้ำอาจไหลเข้าห้องเครื่องยนต์ จนทำให้เครื่องยนต์ดับ และ หยุดชะงักไปในที่สุด ซึ่งจะก่อให้เกิดความเสียหายในระบบต่าง ๆ ได้ ซึ่งการขับลุยน้ำท่วมระดับนี้ จำเป็นต้องใช้ความชำนาญเป็นพิเศษ และ ที่สำคัญอย่าปะทะคลื่นโดยตรง เพื่อหลีกเลี่ยงเครื่องดับกลางอากาศ 

  • ระดับน้ำสูงเกินกว่า 80 ซม.

ควรหลีกเลี่ยง และ เลือกใช้เส้นทางอื่นแทน

       ที่สำคัญทุกครั้งหลังจากที่มีการ ขับรถลุยน้ำ ก็อย่าลืมที่จะตรวจเช็กการทำงานของส่วนต่าง ๆ ของรถอยู่เสมอ เพราะถึงแม้ว่ารถของเราจะสามารถขับฝ่าน้ำท่วมออกมาได้ โดยที่ไม่ดับไปกลางทางไป แต่ก็มี ระดับที่ไม่ควรขับรถลุยน้ำ ซึ่งอาจจะส่งผลทำให้เกิดปัญหากับตัวรถตามมาได้อยู่ดี ซึ่งทาง P.I.E Premium Modern Truck ได้เขียนบทความเกี่ยวกับ ขับรถลุยน้ำท่วม จะดูแลรถอย่างไรดีนะ ? ที่จะพูดถึงการดูแลรถหลังจากที่มีการขับรถลุยน้ำท่วมมา สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมเพื่อเป็นการป้องกันปัญหาไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ 

ที่มา : ขับขี่ปลอดภัย by DLT

ติดตามข่าวสาร และ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ รถบรรทุกได้ที่ : P.I.E. Premium Modern Truck ขายรถบรรทุก

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม : P.I.E Premium Modern Truck

P.I.E. Premium Modern Truck :: ขายรถบรรทุก

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง